Bí quyết hay
cho mẹ

Trẻ chập chững “giở chứng”, nguyên nhân và giải pháp

13/01/2020

 

Lứa tuổi chập chững biết đi (1-3 tuổi) là lứa tuổi nổi tiếng với những cơn ăn vạ “thành thần” khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Cha mẹ đã biết vì sao trẻ chập chững hay “giở chứng” chưa? Khi con “giở chứng” là con muốn nói điều gì với cha mẹ? Cha mẹ nên làm gì khi con ‘giới chứng” hãy cùng Moony tìm hiểu nhé! 


 Con muốn gì khi con “giở chứng”
 
Con muốn được đáp ứng nhu cầu 

Đa số những cơn ăn vạ của trẻ chập chững xuất phát từ nguyên nhân trẻ muốn được đáp ứng đúng nhu cầu của mình.
Với các trẻ chưa biết nói hoặc chưa nói sõi (1-2 tuổi) trẻ giở chứng mỗi khi chưa thể biểu đạt được mong muốn của mình cho người lớn hiểu, hoặc bị người lớn hiểu sai nhu cầu của mình. Với các trẻ đã nói sõi hơn (2-3 tuổi) trẻ giớ chứng khi không được làm hoặc nhận điều/thứ gì đó.
Ví dụ
Bé Mi, 15 tháng tuổi, muốn uống nước chanh, trẻ chưa biết nói “Con muốn uống nước chanh” mà chỉ mới biết chỉ vào quả chanh. Cha mẹ tưởng bé muốn ăn chanh nên bảo rằng “Chanh chua lắm, con không ăn được đâu.” và cất quả chanh đi. Thế là bé “ăn vạ” vì bố mẹ không hiểu nhu cầu của mình.
 Bé Mèo, 2,5 tuổi, đi siêu thị với mẹ và đòi mua rất nhiều kẹo, mẹ bé chỉ cho phép bé chọn 1 cái kẹo nhỏ mà thôi, nhưng bé không chịu mà muốn được mua tất, mẹ không đồng ý, thế là bé “giở chứng.”

 

Con muốn được chú ý 

Với những trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, trẻ còn có thể “giở chứng” khi muốn nhận được sự chú ý của người lớn, dù sự chú ý này mang ý nghĩa hết sức tiêu cực. 


 Image result for children cry


Ví dụ:
Bé Phong, 3 tuổi, muốn được bố chơi xếp hình cùng, nhưng bố còn mải nói chuyện điện thoại. Thế là bé ném những miếng xếp hình đi khắp nhà, gây ra những tiếng động rất lớn để thu hút sự chú ý của bố mẹ. 

Con muốn là bá chủ gia đình

Với những chập chững từ 15 tháng trở lên, đặc biệt là sau giai đoạn khủng hoảng lên 2. Nhiều trẻ  giở chứng chỉ vì muốn chứng tỏ ai mới là người quyền lực nhất trong gia đình, người có thể “điều khiển” và “dắt mũi” cha mẹ. Một số trẻ giở chứng sau khi cha mẹ áp dụng kỷ luật với trẻ, như một hình thức để “trả đũa”

Ví dụ
Bé Lu, 35 tháng, muốn được sắp xếp bàn ăn theo ý của mình, nhưng bố mẹ em không đồng ý, em liền ném đồ và ăn vạ để được theo ý mình
 Bé Bo, 2.5 tuổi, bị phạt vì xem ti vi quá giờ quy định, khi được cha mẹ yêu cầu tắt tivi, bé đã ném điều khiển đi sau khi tắt tivi đi.

 

 

Cha mẹ nên làm gì khi bé “giở chứng” 

Sử dụng hình ảnh để hiểu về nhu cầu của bé
 
Với những bé vẫn còn có hạn chế về ngôn ngữ và giao tiếp thì việc sử dụng hình ảnh để biết rõ và đáp ứng đúng nhu cầu của bé là một phương pháp hết sức hiệu quả.
 Ví dụ nếu bé chỉ vào quả chanh, mà bé chưa nói được rằng bé muốn làm gì với quả chanh. Mẹ hãy chuẩn bị các thẻ hình để bé chỉ vào nhu cầu của bé ví dụ nước chanh, ăn chanh, chơi với chanh.

 

Dạy trẻ nói
 
Khi đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ, hãy kiên trì dạy trẻ bật âm những nhu cầu đó để trẻ nạp vốn từ và bắt chước theo.
 Nếu trẻ giở chứng vì đói, buồn, mệt, nhưng chưa biết cách diễn đạt, hãy để bé bình tĩnh lại, hạn chế giao tiếp mắt, và hạn chế nói hay quát bé vào nhứng thời điểm đó, hay yen lặng đợi bé bình tĩnh lại, rồi đáp ứng nhu cầu của bé. Khi bé đã dễ chịu hơn, hãy gọi tên cảm xúc của trẻ sau khi cơn ăn vạ qua đi.

 

Thiết lập giới hạn và kỷ luật cho trẻ 

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết những làn trẻ “giở chứng” đó là đưa ra những giới hạn rõ ràng, và biện pháp kỷ luật nếu trẻ vi phạm những giới hạn đó. Và điều quan trọng nhất là cân kiên trì áp dụng giới hạn này một cách nhất quán và rõ ràng, sử dụng những hậu quả hợp lý khi trẻ vượt giới hạn và ăn vạ. 

Image result for teach children

Không “mắc bẫy” của trẻ 

Đối với những trẻ giở chứng để chứng tỏ quyền lực hoặc để trả đũa, thì cha mẹ không nên mắc bẫy của trẻ bằng cách quát tháo hay tranh luận với trẻ. Thay vào đó, hãy bình tĩnh thực hiện biện pháp kỷ luật mà mẹ đã đề ra.

Làm gương cho trẻ
 
Bên cạnh việc tương tác với trẻ đúng cách và áp dụng kỷ luật tích cực, thì việc cha mẹ làm mẫu hành vi khi gặp khó khăn và cách giải quyết vấn đề cho trẻ cũng rất quan trọng.
Hãy thực hành sự kiện nhẫn, bình tĩnh và cố gắng không nổi nóng, không xung đột, mâu thuẫn với nhau trước mặt trẻ.
Hãy hướng dẫn trẻ khi gặp tình huống khó chịu, và bực bội thì nên làm thế nào để giảm các giác khó chiu. Và luôn tỏ thái độ bình thản khi trẻ làm sai và khi cần áp dụng kỷ luật cho trẻ.


Mẹ Ong Bông
 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X