Bí quyết hay
cho mẹ

Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

17/03/2019

1. Thế nào là ăn dặm bé chỉ huy - Baby led weaning? 

Ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp do Thạc sĩ, Tiến sĩ Gill Rapley giới thiệu trong cuốn sách cùng tên của bà. Trong phương pháp ăn dặm này, bé sẽ được: 

 • Bé được tự ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, thông qua việc bốc thức ăn và đưa lên miệng.
 • Thức ăn của bé không được xay nhuyễn, mà được cắt thành thanh dài, độ lớn phù hợp để bé cầm nắm và đảm bảo không bị hóc, rồi được hấp/luộc chín.
 • Thức ăn khởi đầu của bé là các loại củ như cà rốt, su su, su hào, bơ, chuối.
 • Các giai đoạn ăn dặm, cách thức hỗ trợ và chuẩn bị món ăn của bé sẽ được phân chia phù hợp theo kỹ năng xử lý thức ăn của bé.
 • Bé hoàn toàn được cha mẹ tôn trọng nhu cầu ăn uống của mình, không bị ép ăn. Bố mẹ là người cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, đủ các nhóm chất, bé sẽ quyết định ăn món gì và ăn bao nhiêu.


2. Những lợi ích và khó khăn khi áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

A. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy mang đến rất nhiều lợi ích cho bé, cụ thể là:

 • Bé có khả năng phân biệt màu sắc, mùi, hương vị của từng loại thực phẩm
 • Bé có kỹ năng xử lý thức ăn cực kỳ tốt, do đó, bé biết cách xử lý thức ăn an toàn, giảm nguy cơ bị hóc, sặc khi lớn lên
 • Kích thích sự phát triển của não bộ thông qua việc sử dụng cả 5 giác quan và phát triển kỹ năng vận động tinh cho bé
 • Bé ăn uống tự lập, tự giác và rất yêu thích các món ăn


Bên cạnh đó, Ăn dặm bé chỉ huy cũng mang lại những lợi ích sau cho bố mẹ:

 • Mẹ không mất nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn cho bé
 • Bố mẹ có thể tận hưởng bữa ăn cùng bé khi ở nhà, đi du lịch và đi nhà hàng
 • Bố mẹ có thể phán đoán được nguyên nhân dị ứng thức ăn của bé dễ dàng


B. Những khó khăn khi áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

 • Mẹ có thể cần phải dọn dẹp nhiều cho bé, vì trong thời gian tập ăn bé sẽ làm vương vãi và ném, vứt đồ ăn kha khá.
 • Bé có thể ăn được khá ít so với mong muốn của bố mẹ
 • Khó nhận được sự ủng hộ của gia đình


3. Các giai đoạn của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy

Với các phương pháp như Ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu Nhật, việc phân chia giai đoạn được dựa theo tháng tuổi của bé. Tuy nhiên, với phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, thì các giai đoạn lại được chia theo kỹ năng của bé. Thời gian bắt đầu một giai đoạn là khi bé sẵn sàng ăn dặm hoặc học kỹ năng mới, và thời gian kết thúc giai đoạn là khi bé đã hoàn thiện kỹ năng.

Dù bạn quyết định cho bé ăn dặm theo phương pháp nào, thì bạn cũng cần phải ghi nhớ rằng mục đích của ăn dặm không phải là để tăng cân mà để bé làm quen với thức ăn, chuẩn bị cho giai đoạn khi sữa không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của bé nữa, đồng thời ăn dặm cũng là giai đoạn luyện tập các kỹ năng và thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, hợp lý.

Các em bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Tập kĩ năng
 • Giai đoạn 2: Phát triển kĩ năng gồm 2 mốc: Mốc 2a: bốc nhón (bằng ngón trỏ và ngón cái) - Mốc 2b: Dùng nĩa, thìa
 • Giai đoạn 3: Hoàn thiện kĩ năng.

Nếu các phương pháp ăn dặm khác dựa vào tháng tuổi của bé để chia giai đoạn và tăng độ thô cũng như độ đa dạng của thức ăn, thì phương pháp Ăn dặm bé chỉ huy có cách phân chia hoàn toàn khác hẳn. Ở ăn dặm bé chỉ huy, cha mẹ cần dựa vào tốc độ hoàn thiện kỹ năng của bé để chuyển sang các giai đoạn mới và cắt thức ăn với hình dạng khác nhau cũng như làm phong phú thêm các món ăn cho bé.

Tức là một em bé được ăn dặm bé chỉ huy từ 6 tháng, nếu bé biết bốc nhón vào 7 tháng thì đây là lúc bé bước vào giai đoạn 2, trong khi đó, nếu một em bé khác tuy cũng bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng, nhưng nếu 8.5 tháng bé mới biết bốc nhón thì lúc này, mốc 8.5 tháng mới là thời điểm bé cần chuyển sang giai đoạn mới của ăn dặm bé chỉ huy. Do vậy, cha mẹ cần quan sát khả năng cầm nắm và xử lý thức ăn của bé, cùng những biểu hiện chuyển giai đoạn của bé để giới thiệu thực phẩm cho phù hợp.

Để tìm hiểu kỹ hơn về 3 giai đoạn ăn dặm bé chỉ huy, các mẹ theo dõi tại đây nhé!

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X