Bí quyết hay
cho mẹ

Tầm quan trọng của nếp sinh hoạt đối với trẻ nhỏ

13/05/2019

Việc sinh hoạt không có nề nếp sẽ khiến bé bất an, choáng ngợp, cần đến sự chở che và dựa dẫm vào người khác. Ngược lại, nếu được tập thói quen sinh hoạt nề nếp thì trẻ sẽ có khả năng hiểu cũng như chấp nhận và chuẩn bị tinh thần đón nhận mọi hoạt động thường ngày.

Hiểu về nếp sinh hoạt 

Nếp sinh hoạt là một chuỗi các hoạt động được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày. Khi nếp sinh hoạt được thực hiện nhất quán từ ngày này sang ngày khác, nó trở thành một thói quen có ý thức của trẻ, từ đó trẻ có thể hiểu và dự đoán được điều gì sẽ đến tiếp theo.

Ví dụ, nếu như ngay từ nhỏ trẻ được sinh hoạt theo một trình tự: 

Ngủ dậy →  Bú mẹ → Thực hiện các hoạt động như ợ hơi, thay bỉm, chơi tự lập →  Đi ngủ

Thì cứ sau mỗi lần ngủ dậy, bé sẽ biết rằng mình được ăn và sau khi ăn xong, mình sẽ được chơi và khi phát ra tín hiệu buồn ngủ, bé sẽ được mẹ cho đi ngủ. Chuỗi hoạt động này được diễn ra một cách nhịp nhàng. Hoặc khi con có tín hiệu như dụi mắt, ngáp, mẹ thực hiện một loạt các hoạt động giống nhau để giúp con chuyển đổi từ trạng thái thức sang trạng thái chuẩn bị đi ngủ như kéo rèm, tắt đèn, thì thầm lời chúc ngủ ngon, thì con sẽ biết đã đến giờ đi ngủ và có thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng. 

Những em bé không được sinh hoạt theo một nếp nhất quán, lành mạnh ngay từ đầu hoặc có một nếp sinh hoạt rối loạn ngày nọ khác ngày kia, thậm chí trong một ngày, buổi sáng lại khác hoàn toàn buổi chiều thường cảm thấy hoang mang vì không biết tiếp theo mình nên mong chờ điều gì, nên đòi ăn hay nên đi ngủ. Những em bé đó thường sẽ bị lờ đi mọi tín hiệu mà mình phát ra, kết quả là sau ba tháng tuổi, khả năng ra tín hiệu rõ ràng thể hiện nhu cầu của bé không còn nữa. Bé ăn ngủ với một thói quen hết sức hỗn loạn. Những em bé như vậy thường lo lắng, bất an, ăn kém, ngủ kém và càng bám mẹ cũng như đòi bế bồng nhiều hơn.

Nếp sinh hoạt lành mạnh rất quan trọng với trẻ nhỏ 

Khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi không có khái niệm về nếp sinh hoạt, thói quen, thậm chí con còn không biết đến ngày và đêm. Chính cha mẹ là người đưa con vào những nếp sinh hoạt của gia đình, phù hợp với lứa tuổi của con. Tuy nhiên, những thói quen sinh hoạt mà cha mẹ giới thiệu cho con cần phải phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể bé. 

Ví dụ, một em bé được mẹ cho bú cách tiếng một lần, lâu dần sẽ quen với thói quen đó và cứ một tiếng lại đòi ăn. Tuy nhiên, vì thời gian ăn quá dày, hệ tiêu hóa chưa kịp giải quyết hết lượng sữa từ cữ trước đã phải làm việc để hấp thụ lượng sữa mới, nên bé thường chỉ ăn rất ít, ăn theo thói quen mà không phải để no. Dần dần, bé mất đi cảm giác no-đói mà chỉ ăn vì đã đến cữ. Bé ăn không đủ no, ăn lắt nhắt nên cũng không thể ngủ tốt, đồng thời hình thành một nếp sinh hoạt ăn vặt, ngủ vặt và thiếu ngủ khiến bé cáu gắt, khó chịu, suốt ngày đòi bế. 

Do vậy, bên cạnh việc giới thiệu cho bé một nếp sinh hoạt nhất quán, lắng nghe nhu cầu và nhịp sinh học của con là rất quan trọng giúp tạo ra những thói quen lành mạnh cho con. Khi con được sinh hoạt theo những nếp lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi, thì bé sẽ dễ dàng học được cách ăn no, ngủ đủ và tự ngủ mà không cần phải khóc. Bé sẽ hiểu khi đến giờ ăn mình cần phải ăn no và sau khi chơi xong sẽ phát ra tín hiệu để mẹ đến và thực hiện các hoạt động giúp bé chuyển đổi nhịp nhàng giữa môi trường thức và ngủ, từ đó chìm vào giấc ngủ dễ dàng, thuận lợi. Những em bé như vậy luôn cảm thấy an toàn và vui vẻ, càng lớn bé càng cảm thấy tự tin vì biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và có sự chuẩn bị cho điều đó, dần hình thành sự tự lập cho mình.

Những nếp sinh hoạt lành mạnh không chỉ có lợi cho bé mà còn giúp mẹ và gia đình có thể lên kế hoạch riêng mình khi biết được giờ giấc ăn ngủ cố định của con. Nếu cha mẹ giới thiệu cho bé những nếp sinh hoạt phù hợp từ khi con vừa ra đời, thì cuộc sống gia đình sẽ êm ả hơn, tránh tối đa tình trạng “ngủ ngày cày đêm” từ sau khi con 4-6 tuần tuổi. Khi bé qua 10 tuần tuổi, nhiều bà mẹ đã có thể có được giấc ngủ ngon trọn vẹn 12 tiếng mà không sợ con quấy phá.

Để biết thêm về những thói quen cũng như nếp sinh hoạt cơ bản của con theo độ tuổi các mẹ có thể tham khảo tại ĐÂY

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X