Bí quyết hay
cho mẹ

Quy tắc khen thưởng phù hợp với bé

09/07/2019

Tuy nhiên, cha mẹ cần khen thưởng bé đúng cách, đúng lúc và phù hợp với hoàn cảnh để truyền cảm hứng cho trẻ tiếp tục cố gắng vào lần sau và khích lệ những khả năng tiềm ẩn của trẻ. 

Những lợi ích khi khen thưởng bé đúng cách 

  • Cải thiện sự tự tin cho trẻ

Những lời nói khích lệ và phần thưởng phù hợp sẽ giúp cho trẻ sự tự tin hơn để tự xử lý các vấn đề khó khăn mới.

  • Khuyến khích tính độc lập

Sự khen thưởng tích cực đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Nó trao cho con cái chúng ta lòng can đảm và sự ủng hộ mà con cần để chấp nhận mạo hiểm và độc lập hành động. 

  • Tạo động lực 

Việc nắm bắt thời điểm trẻ em có hành vi tốt và khuyến khích trẻ ngay lúc đó có tác động kiến tạo động lực mạnh mẽ. Trẻ sẽ cảm thấy những nỗ lực của mình được công nhận và tiếp tục duy trì những hành vi tốt này của minh. 

Quy tắc khen thưởng đúng cách dành cho cha mẹ


  • Khen ngợi nỗ lực và và quá trình của con, không phải vào năng lực của con

Thông điệp khen thưởng của mẹ nên đặt trọng tâm vào những lựa chọn và hành vi biến chuyển của trẻ, chứ không phải vào giá trị hoặc khả năng của các con. Cha mẹ có thể cung cấp thông tin và các kỹ năng mà bé cần để có thể giải quyết vấn đề và cư xử đúng đắn, sau đó hãy nhấn mạnh vào sự tự tin của mình rằng con có thể xử lý tình huống rất tốt. Sự khen thưởng của cha mẹ nên truyền tải thông điệp rằng: "Con có khả năng. Mẹ có lòng tin ở con." 

Do đó, hãy khen ngợi nỗ lực và quá trình cố gắng thực hiện nhiệm vụ của con. Nếu sự khen thưởng của cha mẹ dựa trên những nỗ lực của bé có nghĩa là dù kết quả không tốt như trẻ hoặc cha mẹ mong muốn nhưng bé đã vô cùng cố gắng, chăm chỉ khi làm việc gì đó thì điều đó cũng vô cùng đáng khen. Lời khen này sẽ không sáo rỗng và thúc đẩy động lực cho con, giúp con luôn có ý thức nỗ lực hết mình khi làm mọi việc.

  • Khen ngợi ngay khi con hợp tác, tập trung cụ thể vào hành động hợp tác của con 

Bất cứ khi nào các con giúp đỡ, hợp tác hoặc đóng góp, cha mẹ hãy đưa ra một thông điệp mang tính khích lệ. Sự khích lệ của chúng ta sẽ giúp cho trẻ có động lực để tiếp tục hợp tác. Một hoặc hai câu lời khen ngợi vào ngay đúng thời điểm con có hành vi hợp tác và tập trung khích lệ hành vị cụ thể đó có thể đem lại những tác dụng không ngờ. Dưới đây là một số lời khen ngợi mà trẻ thích nghe.

"Mẹ/bố thích cách con vẽ ngôi nhà này đấy."

"Hôm nay con dọn dẹp phòng rất gọn gàng đấy."

  • Tránh khen ngợi bằng cách so sánh con với đứa trẻ khác

Việc khen ngợi chỉ nên tập trung vào con và việc con đã, đang làm được, đánh giá sự tiến bộ của con ở lần này so với lần trước chứ không nên so sánh con với đứa trẻ khác dù là để khen con. Việc so sánh khi khen ngợi sẽ khiến bé có đánh giá lệch lạc về bản thân cũng như về người khác. Từ đó, bé sẽ coi thường những bạn không bằng mình, hoặc nảy sinh tính đố kỵ nếu như lần sau những bạn đó lại làm tốt hơn bé. 

  • Cẩn thận với những lời tán thưởng quá mức và phần thưởng dễ dãi 

Việc tâng bốc trẻ quá mức sẽ khiến trẻ kiêu căng và không còn động lực để cố gắng, do đó những lời khen chung chung như “Con của mẹ thật thông minh”, “Con của mẹ giỏi quá, cái gì cũng làm được hết” sẽ không khuyến khích trẻ làm tốt hơn vào lần sau, trái lại, trẻ sẽ nghỉ rằng dù mình làm thế nào thì vẫn cứ giỏi, vẫn cứ thông minh. Thay vào đó, hãy khen ngợi sự cố gắng và nỗ lực của trẻ. 

Cha mẹ cũng không nên quá dễ dãi trong việc trao thưởng cho trẻ, Không phải cứ thấy khi nào trả làm đúng thì cha mẹ liền thưởng cho trẻ, hãy thưởng cho trẻ khi trẻ đã có những nỗ lực thực sự to lớn và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong một việc so với những lần trước đây. 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X