Bí quyết hay
cho mẹ

Một số thói quen - nếp sinh hoạt cơ bản ở các độ tuổi

13/05/2019

Trình tự sinh hoạt trong một ngày (không áp dụng cho giấc đêm)

Nếp sinh hoạt EASY - Ăn/Chơi/Ngủ/: Thời gian dành cho cha mẹ được áp dụng khi bé được ba tuần tuổi trở lên (thậm chí có những em bé được cha mẹ giới thiệu ngay từ ngày thứ hai sau sinh) và sẽ theo bé cho đến khi bé lớn (đi mẫu giáo, đi học cấp 1). Bé bắt đầu ngày mới khi bé ngủ dậy buổi sáng, và đây là khung EASY đầu tiên của ngày và lúc bé ngủ giấc ngày đầu tiên là kết thúc một khung EASY. Bé dậy sau giấc ngủ này là lúc khung EASY thứ hai bắt đầu, cứ thế cho đến khi trẻ đi ngủ đêm. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì cha mẹ sẽ giới thiệu một khung EASY khác nhau, phù hợp với đặc điểm sinh học và nhu cầu của bé.

Trình tự đi ngủ

Một chuỗi các hoạt động để báo hiệu cho bé đã đến giờ đi ngủ, giúp bé có thời gian và không gian chuyển đổi từ trang thái thức sang trạng thái chìm vào giấc ngủ cũng như trấn tĩnh bé khỏi những xáo động khi thức. Trình tự đi ngủ cũng sẽ theo bé từ khi còn sơ sinh cho đến lớn, nhưng qua mỗi độ tuổi thì sẽ có sự thay đổi cho phù hợp. Ví dụ, với bé sơ sinh từ 0-4 tháng trình tự đi ngủ có thể làm kéo rèm, tắt đèn, quấn, bật tiếng ồn trắng, bế vác đung đưa cho đến khi bé thả lỏng người thì đặt bé xuống và để bé tự chìm vào giấc ngủ. Với bé trên 4 tháng, trình tự có thể chỉ đơn giản là kéo rèm, tắt đèn, bật tiếng ồn trắng, thì thầm lời chúc ngủ ngon rồi đặt bé xuống để bé tự ngủ. Khi bé lớn hơn, khoảng 7 tháng trở lên đến lớn mẹ có thể thêm hoạt động tĩnh như đọc sách vào trình tự đi ngủ. Hay lúc bé đã biết nói, mẹ có thể thêm hoạt động đọc sách và trò chuyện nhẹ nhàng.

Trình tự trước và sau khi ăn

Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm cho đến khi lớn, mẹ thực hiện trình tự trước và sau khi ăn gồm rửa tay trước khi ăn rồi ngồi vào ghế ăn, uống nước và rửa tay sau khi ăn, và ít nhất 30 phút sau mẹ đánh răng cho bé. Khi bé lớn hơn, khoảng 2 tuổi trở lên, trình tự trước và sau khi ăn còn thêm phần dọn bàn ăn và dọn dẹp, cất bát đĩa sau khi ăn xong.

Sau này, khi bé bước vào độ tuổi mẫu giáo và đi học, bé sẽ được giới thiệu thêm nhiều nếp sinh hoạt khác như tự tắm - gội đầu - mặc quần áo, giúp đỡ mẹ làm việc nhà, chơi tự lập và làm bài tập về nhà thông qua các bảng lịch sinh hoạt và danh sách việc cần làm trong ngày (bằng tranh và hình dán) 

Những em bé được cha mẹ giới thiệu những nếp sinh hoạt lành mạnh, phù hợp với nhịp sinh học và nhất quan ngay từ khi còn rất nhỏ luôn cảm thấy an tâm, hiểu và biết về giới hạn cũng những nhu cầu sinh lý của bản thân, từ đó dễ hoà hợp với môi trường xung quanh. Thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp trẻ khi lớn lên trở thành người có trách nhiệm, bởi con đã quen với việc thực hiện các hoạt động theo thứ tự. Đồng thời, con cũng trở nên tự tin, độc lập để hoàn thành mọi hoạt động và mục tiêu chính bản thân đề ra.

Lưu ý: nếp sinh hoạt lành mạnh không phải là một thời gian biểu cứng nhắc

Rất nhiều cha mẹ lầm tưởng việc giới thiệu nếp sinh hoạt cho con tức là bắt con phải thực hiện các chuỗi hoạt động theo một thời gian biểu - một lịch sinh hoạt cứng nhắc với giờ giấc chuẩn như kỷ luật quân đội.

Trên thực tế, nếp sinh hoạt tập trung vào việc cho bé sinh hoạt lặp đi lặp lại theo một chuỗi các hoạt động có thứ tự giống nhau như ngủ dậy thì bé được ăn, sau đó được chơi và rồi mẹ cho bé đi ngủ. Về mặt thời gian, khoảng cách giữa các khung thời gian ăn, ngủ sẽ dựa vào tín hiệu nhu cầu của bé cũng như độ tuổi của bé (căn cứ vào đặc điểm nhịp sinh học theo khoa học của bé) để đưa ra khung thời gian tương đối, có xê dịch 15 đến 30 phút.

Ví dụ, mẹ không thể kì vọng con đúng boong 7h sáng mỗi ngày đều tỉnh dậy theo lịch mẹ đề ra, mà mẹ có thể căn cứ vào giờ dậy tự nhiên của con trong khoảng từ 6h đến 7h30 để bắt đầu ngày mới và thực hiện trình tự sinh hoạt. Khi trẻ được sinh hoạt theo trình tự với những khoảng cách thời gian cho các hoạt động gần gần giống nhau (có xê dịch 15 đến 30 phút), thì sau một thời gian luyện tập, con có thể hình thành được lịch sinh hoạt của riêng mình - một lịch sinh hoạt phù hợp với nhu cầu sinh học cơ bản của bản thân con giúp con ăn no, ngủ đủ. Điều cốt yếu của việc tạo dựng nhịp sinh hoạt là nằm ở cách cha mẹ phản hồi với những tín hiệu nhu cầu của con, tạo dựng một vòng sinh hoạt tương đối linh hoạt và từ đó, cùng với sự kiên trì và sự phát triển của con mà mốc thời điểm cho các bữa ăn, giấc ngủ sẽ gần đạt đến những mốc giống nhau qua các ngày.

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X