Bí quyết hay
cho mẹ

Mẹ cần chuẩn bị tâm lý như thế nào khi con đến tuổi đi nhà trẻ?

13/01/2020

 Cho con đi nhà trẻ là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của bé và của cha mẹ, đặc biệt là người mẹ. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý cho bé yêu trước khi bước vào một môi trường mới, thì mẹ cũng cần phải chuẩn bị tâm lý cho mình


Mẹ lo lắng, nhớ con và mong ngóng đến giờ đón con
 

Trước khi cho con đi học mẫu giáo mẹ thường xuyên cảm thấy lo lắng, bồn chồn, với hàng trăm câu hỏi rằng liệu “Con có khóc không?” “Con có chịu ngủ không?” “Con có chịu ăn không?” “Nếu con khóc mà cô giáo không biết dễ thì làm thế nào?” …. Và dường như bạn chỉ muốn con ở nhà, không đi học nữa. 

Những ngày đầu khi mới cho con đi học, cảm giác lo lắng và bất an của bạn sẽ càng tăng nhanh và mạnh hơn, bạn sẽ nghĩ ra 1001 tình huống trớ trêu có thể xảy ra, bạn sẽ dán mắt vào màn hình máy tính để xem camera ở lớp của bé và cảm giác rằng có thể con đang bị “hành hạ” mỗi khi bé ở một góc khuất camera không quay tới. Hoặc nếu bạn chọn cho con một trường học không có camera, thì bạn lại ước gì trường có camera, và nhắn hàng trăn tin nhắn để hỏi cô giáo tình hình của bé, rồi sốt ruột, bực bội khi không tháy cô trả lời.

 Đến giờ ăn bạn sẽ lại ngồi nhớ tới mấy cảnh nhồi nhét ép ăn, đến giờ ngủ bạn lại tưởng tưởng đến cảnh những em bé bị đánh vì không chịu đi ngủ. Và tất nhiên bạn chỉ muốn lao ngay tới lớp và đón con về nhà. Mỗi buổi sáng đưa con tới lớp, rời xa con và nghe thấy tiếng khóc của con là một cực hình và chiều chiều, bạn chỉ mong ngóng thật nhanh đến giờ đón con. Rồi mỗi khi đón con, tháy con nhào vào vòng tay ấm áp của mình, lòng bạn trào dâng một chút sự xót xa xen lẫn tội lỗi, ân hận và thương xót vì mình đã “bỏ rơi” đứa con bé bỏng tội nghiệp của mình.

Đây là diễn biến tâm lý hết sức bình thường của những ông bố bà mẹ trong quá trình cho con đi nhà trẻ. Em bé của bạn trong những ngày đầu tiên đi học thường sẽ không ăn uống được nhiều,ngủ kém,và tất nhiên sẽ khóc một chút hoặc rất nhiều. Điều này là hoàn toàn bình thường, nó giống như khi bạn mới đi làm và phải làm quen với một môi trường làm việc mới, Bạn hoang mang, xáo trộn ở giai đoạn đầu mới vào làm công ty và con bạn cũng vậy, Bé cần thời gian để làm quen và thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới, với những người chăm sóc mới và cả sự xáo trộn, kích thích, xung động do những người bạn mới tạo nên. 

Vì vậy, tốt hơn hết bạn hãy tắt màn hình camera đi, hãy để lại số điện thoại liên lạc của bạn cho cô giáo và chờ đợi cô giáo liên lạc với bạn khi cô có thời gian nghỉ ngơi (thông thường, các cô giáo sẽ thông tin với mè về tình hình của con, kèm cả hình ảnh vào buổi trưa), và hãy trò chuyện, tâm sự cùng những người bạn thân để tránh việc chăm chăm vào tình hình của con. Hhãy cho cả bạn và con một khoảng thời gian để thích nghi với sự thay đổ. Đừng đòi hỏi rằng con sẽ làm quen và vui vẻ ngay từ ngày đầu tiên, điều này là quá sức với một đứa trẻ lần đầu lạc trong một thế giới đầy lạ lẫm xa vòng tay gia đình.

Sau giờ học và ngày cuối tuần, bạn và gia đình hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện và chơi với bé, đồng thời cho bé quay lại với thói quen sinh hoạt trước khi đi lớp, để bé đỡ mệt mỏi hơn. Hãy luôn sử dụng thái độ và ngôn từ tích cực khi nói đến chuyện đi mẫu giáo, để bé thấy rằng việc đi học không phải là điều kinh khủng mà đơn giản đó là một thói quen hàng ngày. 

 

Bé bị ốm khi đi học 

Mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn tinh thần rằng khi bé đi nhà trẻ thì bé sẽ bị ốm. Đây dường như là một quy luật tự nhiên và hết sức dễ hiểu. Đa số các em bé mới đi học đều ốm sau tuần đầu tiên đến trường, một số bé “may mắn” hơn thì sẽ ốm sau vài tuần đi học. Và sau đó, khoảng 3 tháng đầu tiên khi mới đi học, bé thường sẽ ốm liên tục, rồi giảm dần khi cơ thể đã thích nghi với hệ sinh thái ở môi trường mới.
Việc bé đi học bị ốm là điều tất yếu và hầu như sẽ xảy ra dù bé đi học ở độ tuổi nào, dù bé đi sớm hay đi muộn, vì đó là cách mà cơ thể và hệ miễn dịch của bé làm quen với môi trường mới. Do đó, việc mẹ cần làm là chuẩn bị tinh thần và kiến thức để cùng bé vượt qua khoảng thời gian khó khăn này. Khi bé bị ốm, mẹ lưu ý cho bé nghỉ ở nhà nếu bé bị sốt hoặc nghi ngờ bé mắc bệnh có thể lây cho các bạn khác, báo với nhà trường về tình trạng sức khỏe của bé, cho bé đi học khi bé đã khỏe hẳn. Nếu bé chỉ sổ mũi thông thường, không bị sốt và không bị các bệnh dễ lây nhiễm như sốt virus, đau mắt đỏ, tiêu chảy… thì mẹ vẫn có thể cho bé đi học bình thường. Mẹ hãy nhớ ghi chú thật cẩn thận và rõ ràng các loại thuốc bé cần sử dụng, thời gian uống, cách uống, liều lượng, và lời nhắc nhở các cô giáo theo dõi biểu hiện bất thường của trẻ thường là như thế nào.

Bé có tâm trạng bất ổn khi đi học 

Ban đầu, khi mới đi học, các bé thường khóc nhiều, đặc biệt là khi trao tay cô và khi mẹ đón bé về. Bé cũng bám mẹ hơn khi về đến nhà, và có thể tỉnh dậy vào ban đêm nếu bé bị thiếu ngủ ở trường. Các bé đi học sau 15 tháng tuổi thường khóc nhiều và làm quen với trường học lâu hơn các bé đi học sớm. Những bé có tính cách nhạy cảm, chuyển đổi chậm cũng thường sẽ khó chịu và bứt rứt hơn khi mới đi học. Một cách hiệu quả để bé đi học đỡ khóc vào buổi sáng đó là mẹ hãy sử dụng lời nói tích cực, hào hứng để gọi bé dậy và chuản bị đến trường. Đồng thời, để bố hoặc ông/bà, người thân khác đưa bé đi học, thì bé sẽ đỡ khóc hơn là mẹ đưa đi. 

 Thường thì sau 1-2 tuần bé sẽ bắt đầu quen với nề nếp mới và trở nên vui vẻ hơn, tất nhiên một số bé sẽ mất thời gian lâu hơn nhưng thường không quá 1 tháng. Nếu sau 1 tháng đi học bé vẫn khóc nhiều và tâm trạng không ổn định thì bạn hãy xem xét lại liệu bạn đã đủ quan tâm đến bé chưa? Nếu câu trả lời là CÓ thì lúc này bạn nên xem xét thêm về trường lớp và cô giáo của con. 

 

Đặt ra kỳ vọng hợp lý

Khi mẹ cho con đi học không có nghĩa là cha mẹ giao hoàn toàn trách nhiệm nuôi dạy con cho cô giáo và nhà trường. Thái độ và cách đối xử, dạy dỗ của bạn ở nhà - ngược lại - lại chính là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả của việc bạn gửi bé đi học. Hãy cố gắng thống nhất cách cư xử và các quy tắc chung giữa ở nhà và ở trường để bé sớm đi vào nề nếp và không có những thái độ tiêu cực.

Bạn cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng hoặc áp lực về sự phát triển của bé lên các cô giáo và nhà trường bởi vô tình chính những áp lực này sẽ đẩy các cô tới việc đối xử tiêu cực hoặc thái quá với bé. Việc đi học ở lứa tuổi mẫu giáo nên đặt sự vui vẻ và thoải mái cho bé lên ưu tiên hàng đầu, sau đó mới là các kỳ vọng về sự nề nếp, về kiến thức và sự phát triển thể chất. Một khi bé vui vẻ và thoải mái ở trường thì chắc chắn bé sẽ có sự tiến bộ về các điều còn lại mà bạn kỳ vọng. Trái lại, một em bé sợ đi học, sợ cô giáo, buồn bã và lo lắng sẽ không thể phát triển tốt dù có sự cố gắng của các cô và nhà trường tới đâu đi chăng nữa.


Mẹ Ong Bông

 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X