Bí quyết hay
cho mẹ

Hiểu về tuần khủng hoảng (The Wonder Weeks) để hỗ trợ con yêu vượt qua “bão tố” (P.2)

13/03/2019

Tính tuần khủng hoảng cho bé như thế nào mới đúng

Theo lý thuyết, các bé dù sinh đủ tuần tuổi (từ 37 tuần trở lên) hay bé sinh non (dưới 37 tuần tuổi) đều có thể dễ dàng tính được tuần khủng hoảng dựa theo tuổi hiệu chỉnh, tức là theo ngày dự sinh. Ví dụ một em bé sinh non lúc 35 tuần, khi bé được 10 tuần tuổi, thì bé mới bước vào tuần khủng hoảng 5 (week 5) vì theo ngày dự sinh, bé mới được 5 tuần tuổi.

Tuy nhiên, cách tính này vẫn có những trường hợp ngoại lệ làm thay đổi thời gian của tuần khủng hoảng. Đó là khi các kỹ năng của bé đến sớm hoặc muộn hơn so với độ tuổi, khi đó tuần khủng hoảng cũng đến sớm hoặc muộn hơn so với dự đoán của mẹ. Do đó, lời khuyên cho mẹ là mẹ nên dựa vào những biểu hiện "khó ở" của bé cũng như các kĩ năng bé đang luyện tập để xác định tuần khủng hoảng thì chính xác hơn.

Vì vậy, hãy kiểm tra các dấu hiệu liên quan đến sức khỏe của con như mọc răng, sốt, đau bụng.... để xác định được con bạn có đang trong tuần khủng hoảng hay không nhé! 

Tuần khủng hoảng của bé

Trong 2 năm đầu đời, bé trải qua 10 tuần khủng hoảng ở các mốc 5 - 8 - 12 - 19 - 26 - 37 - 46 - 55 - 64 - 75.

 Các thời điểm này là thời điểm bé khó chịu đỉnh điểm, còn những biểu hiện cho thấy bé bước vào tuần khủng hoảng đã xuất hiện từ một vài tuần trước đó, và bé sẽ giảm dần sự khó chịu, tiến vào thời kỳ nắng đẹp sau mốc khó chịu đỉnh điểm này khoảng từ 1,2  tuần. Ví dụ, khi rơi vào tuần khủng hoảng 12,  các bé thường bắt đầu có biểu hiện ăn giảm, ngủ ngày kém, dậy đêm nhiều vào khoảng tuần thứ 10, lên đến đỉnh điểm ở tuần thứ 12 (ăn cực kỳ giảm, bám mẹ, khóc đêm, ngủ ngày cực ít…), và sau đó tăng ăn trở lại, ngủ tốt hơn, trở về nếp sinh hoạt bình thường từ tuần thứ 13 hoặc 14. 

Mỗi một lần bé rơi vào tuần khủng hoảng, là một giai đoạn phát triển mới về trí não và kỹ năng của bé lại bắt đầu. Ở những mốc này, các bé sẽ học hàng loạt những kỹ năng mới, và khi đến thời kỳ nắng đẹp là lúc bé biết và thành thạo thêm nhiều điều mới. Bé lớn và “khôn” lên rất nhiều. Dựa vào tính cách và đặc điểm của từng bé, mà ở mỗi kỳ khủng hoảng, bé sẽ chọn ra những kỹ năng mà bé thích và tự tin nhất để luyện tập và hoàn thiện trước. Những kỹ năng còn lại sẽ được tập dần dần sau một vài tuần, hoặc khi bé bước vào kỳ khủng hoảng tiếp theo. 

Ví dụ: các bé bước vào tuần khủng hoảng 12 thường có thể biết lẫy, cầm nắm đồ vật bằng tay và cho vào miệng, biết phun mưa...các bé bước vào tuần khủng hoảng thứ 19 có thể biết lật ngửa, biết phản ứng khi gọi tên, bập bẹ những âm đầu tiên… 

Những biểu hiện bão tố thường gặp cho mẹ biết con đang bước vào tuần khủng hoảng

Mỗi khi bước vào tuần khủng hoảng, bé sẽ có hàng loạt biểu hiện khó ở, là những biểu hiện khác hẳn với thói quen sinh hoạt thường ngày của bé và mỗi bé sẽ có những cách báo hiệu cho mẹ biết con đang lớn khác nhau. Sau đây là những biểu hiện thường gặp ở hầu hết các em bé trong tuần khủng hoảng:

 • Quấy khóc nhiều hơn so với ngày bình thường mà nhiều khi không vì lý do cụ thể nào.
 • Khó vào giấc ngủ, ngủ giấc cực ngắn vào ban ngày và/hoặc dậy thường xuyên, dậy chơi hàng tiếng đồng hồ vào ban đêm. 
 • Biếng bú/biếng ăn. Lượng ăn giảm ½ hoặc ⅓.  Bé có thể từ chối ti mẹ hoặc ti bình
 • Đòi bế cả ngày, bám mẹ/người chăm sóc không rời.
 • Sợ người lạ. 
 • Bớt nghịch ngợm và ê a.

Quấy khóc là biểu hiện điển hình của các em bé “nhặng xị” trong tuần khủng hoảng

Bố mẹ hãy lưu ý rằng thường các tuần khủng hoảng có thể trùng với giai đoạn cần chuyển đổi nếp sinh hoạt cho bé, vì khi não bộ và cơ thể phát triển hơn thì khả năng thức và tích trữ năng lượng của bé cũng tốt hơn, nên nhiều bé sẽ có biểu hiện cần chuyển đổi nếp sinh hoạt như từ bú 3h/cữ thành 3.5h/cữ, thay vì chỉ thức được tối đa 60 phút là phải đi ngủ thì có thể thức được từ 75-90 phút mới đi ngủ.

Sau mỗi tuần khủng hoảng, bé lại đạt được một hoặc nhiều kĩ năng mới cũng như có những tiến bộ vượt bậc về nhận thức, giác quan, não bộ. Để biết thêm chi tiết về những biểu hiện cụ thể và những kết quả đạt được sau từng tuần khủng hoảng, mẹ có thể tham khảo sách Tuần khủng hoảng, tác giả Hetty van de Rijt và Frans Plooij do Thái Hà Books phát hành. 

Những điều bố mẹ có thể hỗ trợ để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi bước vào tuần khủng hoảng

Bố mẹ hãy nhớ rằng khi con bước vào tuần khủng hoảng, dù cảm giác bão tố vây quanh khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi và lo lắng, nhưng vì đây là sự phát triển bình thường của con trẻ, nên bố mẹ hãy mừng cho con khi bắt đầu bước vào giai đoạn này. Và sau giông bão là trời hửng nắng, con sẽ nhanh nhẹn và “lớn khôn” hơn rất nhiều. Do đó, tuần khủng hoảng không phải là bệnh mà có cách trị khỏi, chúng ta chỉ có thể hỗ trợ con phần nào để tuần khủng hoảng trôi qua nhẹ nhàng hơn với bé mà thôi.

Bố mẹ có thể thử những cách sau đây:

Nếu thấy con có dấu hiệu chuyển đổi nếp sinh hoạt thì cha mẹ có thể chuyển sang nếp mới cho con (Đặc biệt là các bậc phụ huynh áp dụng EASY) như giãn cữ, tăng kích cỡ núm bình, kéo dài thời gian thức ban ngày và trước khi ngủ đêm, cắt đi 1 giấc ngày, cai bú đêm.

 • Nếu bé ngủ quá ít vào ban ngày, hãy cho bé đi ngủ sớm vào ban đêm, bé có thể ngủ sớm nhất lúc 17h30 hoặc 17h45.
 • Không ép con ăn, hãy đợi đến khi con đòi ăn thì mới cho con ăn. Hãy bình tĩnh, đừng sốt ruột, em bé nào cũng trải qua ít nhất một kỳ biếng ăn sinh lý trong 20 tháng đầu đời và nhiều kì biếng ăn sinh lý trong các tháng còn lại.
 • Quan tâm đến con nhiều hơn, không vì thấy con quấy khóc nhiều mà mắng con, thấu hiểu sự khó chịu với con.
 • Giúp đỡ bé luyện tập kĩ năng mới vì bé học được kĩ năng mới càng nhanh thì thời kì nắng đẹp càng mau đến.
 • Khi con quấy khóc, hãy cho con ra ngoài chơi, chơi những hoạt động mà con thích nhất để con quên đi cảm giác khó chịu.

Bình tĩnh và để con phát triển tự nhiên, tin tưởng vào khả năng của con.

Hầu như tất cả các em bé đều trải qua mười thời kỳ nhặng xị đầy giông bão của các tuần khủng hoảng. Và khi bước vào giai đoạn này, cả gia đình từ em bé đến cha mẹ đều cảm thấy vô cùng mệt mỏi và hoang mang. Tìm hiểu và dự đoán trước về những tuần khủng hoảng của con sẽ giúp bố mẹ cảm thấy bình tâm và kiên nhẫn hơn trước những biểu hiện “khó chiều” của các bé yêu.

Mẹ Ong Bông

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X