Bí quyết hay
cho mẹ

Hành vi xấu của trẻ: giải mã và cách ứng xử

27/06/2019

Vì sao trẻ có hành vi xấu 

Trẻ dưới một tuổi không biết ăn vạ hay làm nũng, những tiếng khóc của trẻ hoàn toàn là theo bản năng, thể hiện những nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống và sự thoải mái cho trẻ như đói, buồn ngủ, ướt bỉm… Từ một tuổi trở lên, trẻ bắt đầu tìm hiểu về nguyên nhân - hệ quả, và từ đó hành vi không mong đợi của trẻ, bên cạnh việc thể hiện nhu cầu thể chất cơ bản như mệt, đói, ốm, thì còn là cách thể hiện những nhu cầu liên quan đến tâm lý và quyền lực.

Sau đây là những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ ở độ tuổi chập chững biết đi (1-3 tuổi), trẻ mẫu giáo - tiền tiểu học (3-6 tuổi) có hành vi không mong đợi. 

Con cần sự chú ý

 Trẻ luôn mong muốn mình được quan tâm và chú ý, và rất ghét cảm giác bị phớt lờ, bỏ mặc. Nếu trẻ không nhận được sự quan tâm tích cực như thời gian chất lượng với cha mẹ, sự tán thưởng, những cuộc trò chuyện thân tình, thì trẻ sẽ ăn vạ ở nơi đông người, mè nheo, có hành vi xấu như không chịu mặc quần áo đi học, làm bẩn tường.. để nhận được sự chú ý dù là tiêu cực (bị mắng, bị phạt) của cha mẹ.

Con muốn là người nắm quyền kiểm soát 

Rất nhiều trẻ em muốn thử thách những giới hạn mà cha mẹ đặt ra cho mình bằng cách thực hiện hành vi đi quá giới hạn để lách luật và giành quyền kiểm soát các quy tắc trong gia đình, với suy nghĩ “Mình sẽ làm theo luật của mình, chứ không phải của bố mẹ”. Trẻ muốn cảm nhận được cảm giác mình là người có quyền lực nhất trong gia đình, và có thể “dắt mũi” được cha mẹ. Ví dụ, khi cha mẹ đưa ra quy định không được ném bóng trong phòng khách, thì trẻ vẫn cứ ném bóng khi cha mẹ không ở đó.

Trẻ cũng sẽ đưa cha mẹ vào các cuộc tranh giành quyền lực để không phải thực hiện theo những quy định mà cha mẹ đặt ra, với suy nghĩ nếu có thể tranh cãi về một quy tắc, thì chứng tỏ quy tắc đó có thể thương lượng được và mình có thể không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định mà cha mẹ đặt ra.

Con sẽ trả đũa 

Nếu việc gây sự chú ý tiêu cực, những cuộc đấu tranh quyền lực hay những pha lách luật không có hiệu quả, trẻ sẽ tức giận và từ đó có thể nghĩ đến việc thực hiện hành vi xấu để trả đũa. Khi trẻ có mục đích này, trẻ tin là: mình chỉ có thể khẳng định sự tồn tại của mình bằng cách làm tổn hại tới đồ vật, hoặc người khác thông qua các hành động như ném đồ, phá hoại đồ đạc trong nhà, làm đau em bé hoặc bố/mẹ.

Con tự ti và thấy mình kém cỏi.

Thường những trẻ ở độ tuổi mẫu giáo - tiền tiểu học (trên 3 tuổi) mới cư xử không mong đợi vì thiếu tự tin và   cảm thấy kém cỏi để được thương hại và giúp đỡ. Việc bé tỏ ra rằng mình không làm được và khi người lớn yêu cầu bé làm đến cùng thì bé ăn vạ, hay ngay khi bé làm sai gì đó thì bé khóc và cáu kỉnh la hét là cách để bé nói "đừng mong chờ gì vào con" và “hãy làm giúp con”. Việc bé có nhận thức tiêu cực về bản thân là kết quả của quá trình bỏ bê và quan tâm tiêu cực của người lớn với những lời  chê bai, mắng mỏ, mỉa mai, khi bé làm sai hoặc chưa đủ khả năng để làm một nhiệm vụ mà người lớn yêu cầu hoặc khi bé không đáp ứng được kỳ vọng của người lớn. 

Khi trẻ có những hành vi xấu, cha mẹ cần bình tĩnh phân tích nhu cầu của trẻ để đưa ra giải pháp phù hợp, theo dõi cách ứng xử với hành vi xấu của trẻ ở phần tiếp theo tại đây.

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X