Bí quyết hay
cho mẹ

Hành trang đầy đủ cho mẹ bầu khi đi sinh

13/01/2020

Nếu mẹ đã bước vào những tuần cuối của quý thai kỳ thứ ba, thì chắc hẳn mẹ đang rất mong chờ tới ngày được chào đón con yêu của mình, Bên cạnh việc sắm sửa cho em bé sau khi sinh xong, mẹ cũng đừng quên chuẩn bị hàng trang khi đi sinh phù hợp nhé.

Giấy tờ 

Hồ sơ, sổ khám thai 

Tùy vào bệnh viện mà mẹ thăm khám và đăng ký sinh để mang hồ sơ khám thai cho phù hợp. Nếu mẹ sinh tại các bệnh viện tư nhân như Việt Pháp, Vinmec, Thu Cúc và cũng khám thai tại đó luôn thì mẹ không cần phải mang theo giấy tờ khám thai nào cả vì mọi hồ sơ của mẹ đã được lưu tại bệnh viện. Nếu mẹ khám thai ở một nơi và sinh một nơi thì mẹ vẫn nen mang đầy đủ hồ sơ khám thai từ khi mới mang bầu đến tận ngày sinh cho bác sĩ xem trước.
 Nếu mẹ khám thai và sinh tại các bệnh viện công thì mẹ vẫn nên mang theo hồ sơ, sổ khám thai và các kết quả xét nghiệm, hình ảnh siêu âm mà mẹ đã thăm khám để bác sĩ kiểm tra trong các trường hợp cần thiết.

 

Giấy tờ tùy thân và bảo hiểm y tế 
Mẹ cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu (không cần công chứng) và bảo hiểm y tế nếu mẹ đi đẻ tại các bệnh viện công. Mẹ cũng có thể mang theo thẻ bảo hiểm sức khỏe hoặc thẻ bảo hiểm nhân thọ nếu các bệnh viện yêu cầu. Mẹ hãy hỏi kỹ lễ tân các bệnh viện về các loại thẻ bảo hiểm mẹ cần mang theo khi đi sinh con nhé.

Tiền hoặc thẻ ngân hàng
 
Đây là “giấy tờ” quan trọng nhất mẹ cần mang theo khi đi sinh. Hiện tại các bệnh viện đã cho phép trả bằng thẻ ngân hàng hoặc thẻ visa nên mẹ có thể không cần phải mang quá nhiều tiền khi đi sinh con mẹ nhé. 

Đồ dùng cho mẹ
 
Trang phục
 
Nếu mẹ sinh vào mùa hè hoặc mùa thu, thì mẹ chỉ cần mang theo quần áo để mặc khi ra viện là được vì khi ở trong viện mẹ sẽ cần mặc quần áo của bệnh viện. Nếu mẹ sinh vào mùa đông hoặc mùa xuân, bên cạnh bộ quần áo để mặc khi ra viện, mẹ nên mang theo quần áo ấm để mặc bên trong quần áo của bệnh viện mẹ nhé. Mẹ có thể cần phải mang thêm tất và mũ để giữ ấm cho cơ thể nữa. 

 

Đồ dùng cá nhân 

Nếu mẹ sinh con ở các bệnh viện tư nhân như Việt Pháp, Vinmec, hoặc Hồng Ngọc thì mẹ không cần mang theo các đồ dùng cá nhân như quần lót giấy, băng vệ sinh/bỉm sau sinh, đồ dùng cá nhân như sữa rửa mặt, kem đánh răng…vì trong các bệnh viện này đã có đủ các vật dụng này rồi. Nếu mẹ cẩn thận hơn thì có thể sử dụng các đồ dùng cá nhân quen thuộc của mình và mang thêm điện thoại cùng sạc là đủ.
 Nếu mẹ sinh con ở bệnh viện công, mẹ cần mang theo các vật dụng sau khi đi sinh:

 • Bàn chải đánh răng, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng da 
 • Quần lót giấy 
 • Bỉm sau sinh và băng vệ sinh sau sinh 
 • Giấy khô, giáy ướt 
 • Lược chải tóc, dây buộc tóc 
 • Dung dịch vệ sinh phụ nữ
 • Khăn mặt, khăn tắm 
 • Miếng lót thấm sữa (nếu mẹ ở bệnh viện lâu hơn 1 ngày hoặc sữa về ngay sau sinh) 
 • Điện thoại và sạc điện thoại

 

Đồ dùng cho bé 

Tương tự như đồ dùng cho mẹ, nếu mẹ sinh bé ở các bệnh viện tư nhân thì mẹ chỉ cần mang theo bỉm Moony để bé mặc lúc ra viện và quần áo cho bé mặc lúc ra viện là được. Còn khi ở trong bệnh viện thì bé đã được cung cấp đầy đủ từ quấn áo, bỉm, khăn sữa cho đến bình sữa. Tất cả đều được giặt sạch và tiệt trùng sạch sẽ. Riêng với bình sữa thì nếu loại bình ở viện không phù hợp mẹ có thể mang sẵn bình sữa mẹ đã chuẩn bị, hoặc nếu bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ không cần sử dụng bình sữa. 


 Nếu mẹ sinh con ở bệnh viện công, mẹ cần mang theo các vật dụng sau cho bé:

 • Quần áo cho bé 3-4 bộ/ngày - bao tay, bao chân 2 bộ/ngày (nhân với số ngày mẹ cần ở trong bệnh viện). Nếu mẹ sinh bé vào mùa đông, lưu ý cần mang quần áo ấm, tất hoặc bao tay, bao chân, mũ đội đầu cho bé. 
 • Bỉm Moony. Mẹ nên dùng bỉm cho bé ngay từ đầu thay vì sử dụng quần đóng tã và miếng lót sơ sinh để giảm nguy cơ bé tè, ị tràn bỉm rồi thấm vào quấn áo của bé. Bỉm Moony có rãnh rốn rất thích hợp cho các bé sơ sinh chưa rụng rốn: 10  cái 
 • Khăn sữa: 7 cái (nhân với số ngày mẹ cần ở trong bệnh viện) 
 • Khăn xô: 3 cái (nhận với số ngày mẹ cần ở trong bệnh viện)
 • Chăn ủ nếu bé sinh vào mùa lạnh hoặc khăn quấn, quấn kén: 2 cái
 • Băng rốn: 1 hộp 
 • Khăn khô, khăn ướt: 1 bịch 
 • Bình sữa: 2 cái, mang kèm cọ rửa và dung dịch rửa bình, sữa công thức nếu mẹ có ý định cho bé bú sữa công thức ngay từ đầu hoặc gia đình muốn dặm thêm sữa công thức cho bé. Mẹ có thể mua sữa công thức dạng gói để tiết kiệm nếu sau này mẹ đủ sữa cho bé bú
 • Miếng lót chống thấm: 3 cái (nhân với số ngày mẹ cần ở trong bệnh viện) 
 • Nước muối sinh lý 
 • Kem chống hăm, kem dưỡng da cho bé

Trên đây là danh sách những vật dụng mẹ cần mang theo khi đi sinh. Moony chúc mẹ và bé có cuộc sinh nở bình an, mẹ tròn con vuông!


Mẹ Ong Bông

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X