Bí quyết hay
cho mẹ

Giữ vẹn yêu thương khi con ra đời

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.


Điều đầu tiên: Mẹ có biết tình cảm hiện tại giữa mẹ và nửa kia của mình đang thế nào?

Sự xuất hiện của câu hỏi này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó có thể là dấu hiệu của việc nhận ra “có gì đó không ổn”, nhưng nó cũng có nghĩa là mẹ đã kịp thời không “quên bẵng” đi người đàn ông của mình. Sự bận rộn với việc chăm sóc con và thích nghi với đời sống mới khiến mẹ tập trung toàn bộ vào hành trình làm mẹ, không quan tâm nhiều đến điều gì khác nữa. Sau khi câu hỏi đến với mình, mẹ hãy để tâm đến các dấu hiệu sau nhé:


-    Tần suất mâu thuẫn, cãi cọ của hai vợ chồng tăng lên nhiều lần so với trước khi có con

-    Mẹ thường xuyên cảm thấy cô đơn, không được thấu hiểu

-    Mẹ thường xuyên cảm thấy lẽ ra chồng mình phải làm nhiều điều hơn hoặc làm đúng hơn

-    Mẹ không có nhu cầu chia sẻ với chồng mình

-    Đã gần nửa năm hai vợ chồng không có cuộc trò chuyện dài nào với nhau

-    Mẹ thường xuyên cảm thấy tủi thân và so sánh chồng mình với người khác

-    Khi có thời gian ở riêng với nhau, phần lớn hoạt động là điện thoại ai nấy nhìn


Dấu hiệu càng nhiều tỉ lệ thuận với sự bất ổn của mối quan hệ vợ chồng. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng, vì những dấu hiệu này không phải là bản chất của vấn đề. Nếu quan tâm đúng thời điểm và đúng cách, tình hình sẽ được cải thiện đáng kể. 


Bốn bước cốt lõi ba mẹ nên cùng nhau thực hiện: 

Bước 1: Chủ động “chuyển chế độ” tâm lý sang làm cha mẹ.

Điều này nghe có vẻ kì lạ, đương nhiên khi con ra đời là hai vợ chồng đã trở thành cha mẹ rồi. Nhưng mẹ biết không, đó chỉ là thực tế bên ngoài, còn trong tâm lý, phần lớn cha mẹ lại chưa hoàn toàn “chuyển chế độ” sang việc làm cha mẹ đâu. Nghĩa là, trong lòng vẫn còn so sánh với thời gian trước, khi cuộc sống tự do thoải mái hơn. Mỗi lúc bận rộn hay mệt mỏi thì tâm lý lại phiền muộn vì “Trước đây đâu có thế này”, hoặc “Trước đây anh ấy/cô ấy đâu có cáu gắt vô lý ”. Sự so sánh trong vô thức ấy sẽ khiến thực tại của cha mẹ nặng nề hơn. Vì vậy, mẹ hãy vui vẻ với vai trò mới và thường xuyên nhắc nhở chính mình và cha của con mình rằng chúng ta đã trở thành cha mẹ rồi, hãy thay đổi tích cực hơn. Việc đọc sách hay các bài viết về parenting (làm cha mẹ) cũng là một cách truyền cảm hứng và sự ghi nhớ cho mẹ và cha.


Bước 2: Biết rõ giới hạn của bản thân mình

Ai cũng có giới hạn của riêng mình và việc nhìn rõ nó, thừa nhận nó chưa bao giờ có ý nghĩa như lúc này, khi đã trở thành cha mẹ. Vì ý thức rõ giới hạn của bản thân sẽ ngăn mẹ và ba làm những việc quá sức đối với cảm xúc của mình, hạn chế dẫn đến “điểm bùng nổ”, tạo nên những tổn thương cho người kia. Nếu mẹ là người cần nhiều thời gian để chuẩn bị mọi thứ, đừng cố ép mình vào một lịch trình gấp gáp. Trong lúc hối hả không phù hợp với nhịp điệu của mình, khối cảm xúc tiêu cực sẽ ập đến và dễ gây ra phiền muộn, thậm chí bất hoà. Việc nhìn nhận giới hạn của bản thân cần đến bước tiếp theo: sự trung thực.


Bước 3: Trung thực, trung thực và trung thực

Trung thực với chính cảm xúc của mình, suy nghĩ của mình. Và trung thực với người bạn đời bên cạnh mình. Đây là nền tảng quan trọng nhất cho mối quan hệ chân thành. Mẹ có thể thấy những bí quyết về cách nói chuyện sao cho thuyết phục, cách tranh luận sao cho nhẹ nhàng, cách kiềm chế cảm xúc sao cho êm thấm...Nhưng tất cả những điều đó chỉ là phương tiện bên ngoài. Nó sẽ không có giá trị gì nếu không xuất phát từ sự chân thành dành cho nhau. Trung thực không chỉ là “không nói dối, không che đậy”, trung thực còn có nghĩa chia sẻ cho nhau những cảm xúc sâu kín của mình. Mẹ hoàn toàn có thể nói với ba về cảm giác cô đơn mỗi buổi tối thức cho con bú, cảm giác chán ngán một ngày lặp lại mỗi lúc thức dậy. Ba nói với mẹ về cảm giác nhạt nhoà giữa hai vợ chồng vì đã lâu chẳng có gì kết nối cùng nhau. Như vậy, những ức chế sẽ khó có cơ hội tích tụ. Sự trung thực của hai người còn là bằng chứng của sự tin tưởng và sự sẵn sàng cùng nhau giải quyết vấn đề. 


Bước 4:  Tạo môi trường để dưỡng nuôi cảm xúc

Sau khi thẳng thắn với nhau, hãy tạo điều kiện cho những kết nối cảm xúc xảy ra. Có thể nói vui rằng: Cảm xúc không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Như ở bước đầu tiên đã nói, mẹ không thể mong đợi cảm xúc giữa hai người đã làm cha mẹ sẽ giống hệt của hai kẻ mới yêu. Nó sẽ rất khác, có thể không mãnh liệt, lãng mạn nhưng sâu đằm, xúc động. Môi trường của cảm xúc giữa hai người làm cha mẹ cũng sẽ khác với trước đây. Mẹ đừng thất vọng vì không còn những buổi xem phim ngẫu hứng, hay du lịch riêng dài ngày. Chỉ cần “tranh thủ” khi con ngủ, hai người nằm yên tĩnh ôm nhau, hay cùng xem game show hài hước hoặc gọi một món ăn khuya cả hai cùng thích về cùng ăn trên chiếc sofa...Quan trọng trên hết là dành thời gian để trò chuyện với nhau. Không có gì khiến tình cảm nhạt nhoà nhanh bằng không trò chuyện cùng nhau nữa.


Với 4 bước trên, Moony mong ba mẹ giữ vẹn được sự kết nối, thấu hiểu và gắn bó tràn đầy yêu thương trước vạn thay đổi khi con ra đời.


Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

13/01/2020

Cha mẹ biết không, tốc độ phát triển chiều cao của bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bên cạnh yếu tố gen di truyền, thì chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày của mẹ khi mang thai và của bé ảnh hưởng rất nhiều tới chiều cao khi trưởng thành của bé. Cha mẹ hãy cùng Moony tìm hiểu những bí quyết giúp bé có một chiều cao lý tưởng nhé

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X