Bí quyết hay
cho mẹ

Giãi mã nhu cầu của trẻ khi trẻ hư

13/05/2019

Để biết mình nên làm gì nhằm giảm thiểu hành vi xấu và khích lệ hành vi tốt của trẻ, cha mẹ cần hiểu được nguyên nhân vì sao trẻ giở chứng. 

Con cần sự chú ý 

Khi trẻ nhận thấy bản thân không nhận được đủ sự quan tâm từ phía cha mẹ, trẻ thường thực hiện một vài hành vi gây khó chịu để nhận được sự chú ý như mè nheo hay khóc lóc. 

Dành nhiều thời gian bên cạnh con để con cảm thấy được quan tâm, chăm sóc

Cách tốt nhất để giảm thiểu hành vi này đó là dành thời gian cho con. Đó là thời gian tương tác chỉ có mẹ/bố và con. Bạn có thể cùng con:

  • Trò chuyện, đọc sách trước khi đi ngủ
  • Hẹn hò gia đình 
  • Cùng tập thể thao, đi bộ, ăn tối, trò chuyện vui vẻ
  • Cho con cùng tham gia làm việc nhà và trân trọng sự giúp đỡ của con...

Những việc trên đôi khi chỉ cần kéo dài 15-20 phút, nhưng đã đủ đáp ứng lại nhu cầu được quan tâm của con.

Con cần quyền lực

Những trẻ đòi quyền lực thường có thể rơi vào hai nhóm:

  • Nhóm một là những trẻ mong muốn có quyền tự chủ của riêng mình. Con muốn được tự quyết định và tự hành động theo mong muốn của bản thân. Trẻ thuộc nhóm này thường có thái độ chống đối, lề mề, thậm chí ăn vạ khi được cha mẹ làm cho một việc nào đó mà trẻ nghĩ là mình làm được hoặc khi bị buộc làm theo ý cha mẹ. Đây là lúc cha mẹ nên dạy con về sự tự lập và kỹ năng phục vụ bản thân như tự ăn, tự mặc quần áo, tự tắm và dọn dẹp phòng. 

Dạy con về sự tự lập và kỹ năng phục vụ bản thân là bước đầu tiên chỉnh đốn những bé có cá tính mạnh, mong muốn có quyền tự chủ

  • Nhóm hai là những trẻ vốn đã quen có quyền lực trong gia đình. Khi bố mẹ áp dụng kỷ luật hoặc đặt ra một giới hạn nào đó, trẻ sử dụng cách ăn vạ, chống đối, khóc lóc, tranh cãi để giành quyền thực thi các giới hạn theo cách của mình. Với những trẻ này, cha mẹ cần thiết lập những ranh giới rõ ràng bao gồm các quy định khi làm sai và các hậu quả hợp lý, rõ ràng khi trẻ vượt qua giới hạn. Sau đó, thực hiện nhất quán và tránh rơi vào các cuộc đấu tranh quyền lực cùng trẻ.

Con muốn “trả đũa”

Khi cha mẹ thực thi những hình thức kỷ luật hoặc đưa ra một quy định mới nào mà trẻ dù không muốn nhưng bắt buộc phải tuân theo, thì trẻ sẽ có thái độ không ngoan để trả đũa. 

Những trẻ có hành vi xấu, hư để "trả đũa" thường là những bé cá tính mạnh, khá bướng bỉnh và cảm thấy điều cha mẹ yêu cầu là không công bằng. Với những hành vi này, trước tiên cha mẹ cần bình tĩnh xử lý và đưa ra những hậu quả hợp lý nếu trẻ có những hành vi vượt quá giới hạn cho phép. Không nên sa đà vào việc chiến đấu hay tranh cãi với con mà nên nhất quán thực hiện các hậu quả do hành vi xấu của bé mang lại. Cha mẹ cũng nên củng cố niềm tin của con vào sự công bằng từ cha mẹ bằng cách luôn thực hiện nhất quán những điều mà bạn đề ra, để con hiểu rằng cha mẹ “nói là làm” và luôn tỏ thái độ lắng nghe, tôn trọng những điều bé nói và làm.

Hãy dạy con hiểu hơn về sự sẻ chia, từ đó học cách đối xử công bằng với người khác

Con thấy mình kém cỏi 

Nhiều trẻ có cảm nhận về bản thân tiêu cực và thấy mình không thể làm được việc gì, nên khi cha mẹ yêu cầu làm điều gì đó, trẻ thường lề mề, chậm chạp, hay phản ứng mạnh để được cha mẹ làm thay hoặc không bị bắt làm gì nữa. 

Với những em bé tự ti như vậy, cha mẹ hãy tìm cách để con phát triển niềm tin vào bản thân. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là cha mẹ cần hạn chế tối đa sự so sánh giữa trẻ với các bạn khác cùng trang lứa, với anh chị em hay thậm chí là chính bản thân bé. Vì cha mẹ càng so sánh, trẻ càng cảm thấy mình bất lực và kém cỏi. Tiếp theo, cha mẹ cần kiên nhẫn tìm ra điểm mạnh của con, tôn trọng và khuyến khích con phát huy thế mạnh của mình.

Hãy tôn trọng và khuyến khích con phát huy thế mạnh của mình

Thay vì cáu kỉnh, quát tháo, so sánh hay mỉa mai con, cha mẹ hãy hít một hơi thật sâu, tìm hiểu xem vì sao con lại có hành vi xấu và đưa ra những giới hạn cũng như quy định rõ ràng, rồi nhất quán thực hiện, đồng thời dành thời gian bên con để con cảm thấy an tâm và an toàn trong vòng tay mẹ.

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X