Bí quyết hay
cho mẹ

Dạy trẻ cách tự trấn an bản thân

13/03/2019

Kỹ năng tự trấn an bản thân là gì? 

Kỹ năng tự trấn an bản thân (self soothing) là một khái niệm quen thuộc ở các nước phương Tây, nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Thông thường, bố mẹ luôn đòi hỏi con cái phải là những em bé tự tin, độc lập và tự chủ nhưng không phải ai cũng hiểu rằng điểm cốt lõi để đạt được những kỹ năng trên là ngay từ khi còn rất nhỏ (sơ sinh), trẻ cần phải được rèn luyện khả năng tự xoay sở, trấn an chính mình trong những hoàn cảnh khó khăn (tự ngủ một mình, thức dậy mà không có cha mẹ bên cạnh, thức dậy và ngủ lại). Có như thế thì trẻ mới thấy tin vào bản thân, tin rằng mình có khả năng xoay sở trong mọi tình thế khác biệt mà không cần dựa dẫm vào cha mẹ.

Tự trấn an không phải là bản năng tự nhiên của trẻ, cha mẹ cần phải là người dẫn đường cho trẻ, kiên nhẫn trao cho bé cơ hội để bé tự học cách trấn an chính mình.

Cha mẹ có thể trao cho bé cơ hội thực hành kỹ năng quan trọng này khi hỗ trợ bé tự ngủ, tự chuyển giấc (trong các chu kỳ ngủ của một giấc ngủ ban ngày hoặc ban đêm), chơi tự lập khi ngủ dậy, chơi tự lập khi thức thông qua thời gian chờ từ 5-20 phút tùy độ tuổi. Trong thời gian chờ cha mẹ vào hỗ trợ, bé có cơ hội tự xoay sở một mình, sẽ học được cách tự xoa dịu cảm giác bất an, quên đi sự khó chịu và bình tĩnh lại. Hỗ trợ một em bé tự trấn an tức là lắng nghe bé nhặng xị, nỉ non,…  trong vài phút để bé có thời gian tìm thấy ngón tay hay ti giả của mình, hoặc tự chơi cùng những đồ chơi của bé như treo cũi, chân tay, nhìn ngắm xung quanh,… Dần dần, bé nhận ra rằng, dù ở một mình, thì bé vẫn biết cách làm cho chính mình cảm thấy thoải mái, dễ chịu và ngủ ngon. Sau này lớn lên, ở trong mọi hoàn cảnh, bé đều tự tin rằng mình có thể làm chủ tình huống và bình tĩnh, kiên trì tìm ra cách giải quyết, thay vì lo lắng, hoang mang và chờ đợi sự giúp đỡ của người khác.

Trẻ biết tự ngủ sẽ biết cách tự trấn an bản thân

Càng trưởng thành, kĩ năng tự trấn an càng quan trọng đối với trẻ. Các nghiên cứu cho thấy những trẻ không được trao cho cơ hội học cách tự trấn an gặp khó khăn hơn khi có sự thay đổi môi trường và điều kiện sống. Những trẻ này khi đi học mẫu giáo, đi trại hè hay chuyển nhà mới sẽ khó thích nghi hơn.

Giúp bé luyện tập kĩ năng “Tự trấn an”

Kỹ năng tự trấn an bản thân là một kỹ năng mà trẻ cần phải được luyện tập thường xuyên từ khi còn sơ sinh. Đây là kỹ năng mà người lớn chúng ta không thể dạy cho bé được, mà chỉ có thể trao cho bé thật nhiều cơ hội để thực hành, để nó trở thành một thói quen.

Bạn có thể hỗ trợ bé học kĩ năng này ngay từ khi mới sinh, hoặc đợi đến khi bé được khoảng 6 tuần tuổi. Bước đầu tiên bạn cần làm đó là giúp bé có thể tự ngủ mà không cần phụ thuộc cha mẹ. Khi bé tự xoay xở để đưa mình vào giấc ngủ bé sẽ học được cách xoa dịu chính mình, giúp bản thân trấn tĩnh và từ từ rơi vào trạng thái ngủ.

Bước thứ hai đó là sử dụng thời gian chờ trong quá trình bé chuyển giấc ở giấc ngủ ban ngày (một giấc ngủ kéo dài 2h gồm nhiều chu kỳ ngủ từ 30-45 phút nối tiếp nhau, sau một chu kỳ ngủ ngắn bé sẽ cần chuyển sang chu kỳ ngủ tiếp theo, để kéo dài giấc ngủ, quá trình này được gọi là chuyển giấc) hoặc tỉnh giấc vào ban đêm, mẹ CHỜ từ 5-20 phút tùy theo độ tuổi để bé tự xoay sở, tự tìm cách chuyển giấc và ngủ tiếp. Nếu sau khoảng thời gian chờ này, bé vẫn chưa thể ngủ lại được, mẹ sẽ tới hỗ trợ bé. 

Một bước quan trọng để tạo điều kiện cho trẻ luyện tập kỹ năng tự trấn an là tạo cho trẻ thói quen chơi tự lập. Trong quá trình chơi tự lập, trẻ sẽ tự tìm cách tiêu khiển cho bản thân, rèn luyện tính kiên nhẫn, và phát huy khả năng giải quyết vấn đề thông qua việc tự vui chơi với đồ chơi. Ban đầu, với trẻ sơ sinh, bạn chỉ cần dành ra một vài phút sau khi bé ngủ dậy, cho trẻ tự chơi với treo cũi, với bàn tay của mình thay vì chạy ngay đến và nựn nịu bé. Sau khi bé bú no và được ợ hơi kỹ, bạn cũng dành một vài phút cho bé tự chơi cùng treo nôi, tranh ảnh và các đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Dần dần, khi bé lớn hơn, thì thời gian chơi tự lập cũng tăng lên (30 phút ở các bé 3-4 tháng trong một chu kỳ thức-ngủ, 45-60 phút với các bé sau 6 tháng trong một chu kỳ thức ngủ). Nhiều em bé đã học và thành thạo các kỹ năng vận động tinh, thô như lẫy, bò, trườn, bốc nhón chính là trong những khoảng thời gian chơi tự lập như thế này. 


Ngoài ra, khi bé yêu đòi hỏi sự chú ý trong khi bạn đang bận rộn hoặc đang ở một vị trí khác. Đừng đến và vội vàng bế bé lên ngay, hãy dùng lời nói để hướng con đến hoạt động tự xoa dịu bản thân. Cố gắng nói chuyện với bé về nhu cầu của bé sẽ giúp bạn có thêm thời gian hoàn thành những gì đang làm. Bằng cách này, bé học được cảm giác hài lòng bởi sự hiện diện của mẹ và âm thanh trong giọng nói của mẹ hơn là cần phải ở trong vòng tay của bạn. Áp dụng với bé kỹ thuật này với liều lượng từ từ nhưng thường xuyên.

Kỹ năng tự trấn an bản thân là một kỹ năng sống cơ bản và rất quan trọng mà cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé yêu thực hành cùng luyện tập từ sớm. Cha mẹ hãy dựa vào tính khí bẩm sinh để đưa ra sự hỗ trợ phù hợp với bé và kiên trì trao cho bé cơ hội xoa dịu chính mình, ngủ và chơi tự lập, từ đó, bé sẽ càng ngày càng độc lập và tự tin hơn khi lớn dần lên. 

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X