Bí quyết hay
cho mẹ

Dạy con cách tự xử lý tình huống

13/01/2020

Kỹ năng tự xử lý tình huống là kỹ năng quan trọng để bé trở thành một con người độc lập. Trẻ cần nghiêm túc học kĩ năng này để có thể xây dựng lòng tự tin và hiểu ý nghĩa của "trách nhiệm" và "thất bại".

Lợi ích của việc dạy con tự xử lý tình huống

  • Con học cách tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm, học được về lòng tự trọng. 
  • Bồi dưỡng tinh thần tự lực của bản thân để sau này khi  con gặp thất bại, khó khăn trong cuộc sống con cũng sẽ có đủ dũng khí để đứng lên làm lại từ đầu. 
  • Bồi dưỡng dũng khí vượt qua khó khăn
  • Sau đây là những tình huống phụ huynh nên giúp trẻ tự xử lý trước khi hỗ trợ cho trẻ

 

Những tình huống cơ bạn con thường gặp phải

  1. Khi con bị ngã. 

 

Khi con bị ngã, đập vào cạnh bàn, thành ghế, thay vì "Đánh chừa" sàn nhà, cái bàn mẹ hãy bình tĩnh xử lý tình huống. Trước tiên khi con bị ngã, mẹ không nên hoảng hốt hay vội vàng bế thốc lấy con. Làm thế chỉ càng khiến con thêm sợ hãi, và càng khóc to hơn, khó chịu hơn.

Mỗi khi con ngã, dựa vào tiếng va đập và tình huống xảy ra, cha mẹ hãy đánh giá tình trạng "nặng" - "nhẹ" của cú ngã. Hãy bình tĩnh và yên lặng quan sát xem con có tự đứng dậy được không, nếu con cứ khóc, nằm/ngồi ở chỗ bị ngã và khóc, hãy chờ để “cơn đau” và cảm giác sợ hãi ban đầu qua đi. 

Sau đó, khi thấy tiếng khóc của bé dịu hơn, bé không gào khóc, giãy giụa thì hãy khích lệ con: "Con đứng dậy nào, con rất dng cảm mà" hay'Để mẹ xem xem con có tự đứng dậy được không nào". 

Sau khi bé đã chịu đứng/ngồi dậy, nếu con vẫn tiếp tục mếu máo, mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích cho con biết rằng ai là người chịu trách nhiệm cho cú ngã vừa rồi : "Tại con chạy nhanh quá nên bị ngã đấy, lần sau con phải cẩn thận nhé". Rồi sau đó chuyển sang chủ đề khác hoặc để con tự suy ngẫm. 

Nếu con ngã đau, cha mẹ hãy quan sát mức độ nặng nhẹ của vết thương, xem có cần đi khám hay không. Nếu không, hãy khích lệ con tự đứng dậy rồi ra xoa dịu vết thương cho con, vừa xoa vừa giải thích lí do con bị ngã kèm theo những câu trêu chọc nhẹ nhàng để bạn quên đi cái đau : "Con không cẩn thận nên bị ngã đấy. Ngã lên sàn nhà làm em í đau quá, thế mà em không khóc, em giỏi nhỉ" 

 

2. Khi con bị bạn bắt nạt. 

Image result for con bị bắt nạt

Thông thường khi bị bạn bắt nạt, cha mẹ thường dỗ dành và an ủi con rằng :" Không sao, bạn đùa con thôi mà" hoặc "bạn không cố ý" để con chấp nhận điều đó, Điều bạn làm không sai, nhưng chưa đủ. Nếu chỉ dạy con tự an ủi mình, sau này khi bị bạn đánh, con cũng sẽ chỉ biết chịu đau và không khóc mà không có hành động gì ngăn chặn bạn. Đối với những bé nhạy cảm, đây có thể trở thành một trở ngại về tâm lý cho bé, khiến bé ngại tiếp xúc và va chạm với bạn bè. Tuy nhiên, nếu bạn dạy bé phản kháng bằng cách đánh trả thì lại khiến con có tư tưởng bạo lực, luôn phải "ăn miếng trả miếng" trong mọi tình huống. 

Bạn có nghĩ rằng, nên dạy con cách tự  vệ ? Một đứa trẻ biết cách tự vệ sẽ không sợ việc bị bắt nạt và cũng không có tâm lý ăn thua đến cùng, chỉ đơn giản học cách xử lý tình huống để ngăn chặn bản thân bị đau và cũng không làm tổn thương bạn. 

 Cách dạy con tự vệ trong tình huống bị bắt nạt: 

- Nếu con bị bạn đánh khi có mặt bạn. Con chạy ra mách, an ủi con xong NGAY LẬP TỨC dạy con cách phòng bị. Nếu con chưa biết nói hãy dạy con sử dụng hành động, nếu con đã biết nói dạy con sử dụng hành động kèm lời nói.

- Nếu như con bị bạn bắt nạt ở lớp, yêu cầu cô giáo của con hướng dẫn con cách tự vệ NGAY SAU KHI bị bạn bắt nạt. 

 

3. Khi tranh chấp với bạn.

Image result for children fight over

Khi thấy con đang tranh giành đồ vật với bạn, hay với anh chị em, hãy quan sát xem tình huống đó có nguy hiểm đến trẻ hay không. Nếu không, thì đừng can thiệp vội. Hãy cho các con cơ hội để tự dàn xếp với nhau. Nếu trẻ không thể dàn xếp được với nhau, hãy tới hỏi han về tình huống, tuyệt đối không điều tra hay kết tội trẻ. Thay vào đó, hãy gợi ý cho trẻ một vài phương án giải quyết vấn đề, sau đó để trẻ lựa chọn cách thức trẻ thấy phù hợp nhất, khen ngợi lựa chọn của trẻ và để các bé tiếp tục chơi với nhau. Nếu các bé vẫn tiếp tục tranh chấp, chúng ta có thể sử dụng hình thức tách hai trẻ ra cho đến khi trẻ bình tĩnh lại. 

Để nuôi dạy những đứa trẻ độc lập, phụ huynh phải để trẻ trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng, cần “Buông tay con” để con tự xử lý những tình huống không quá phức tạp. 

Thông qua những tình huống khó khăn, bạn sẽ thấy  trẻ trưởng thành hơn và độc lập hợn. Để trẻ tự xử lý khó khăn không có nghĩa là phớt lờ trẻ mà luôn âm thầm quan sát, can thiệp kịp thời để uốn nắn đúng cách và vẫn khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng.


Mẹ Ong Bông

 

 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X