Bí quyết hay
cho mẹ

Dạy con biết cách nhận lỗi

13/01/2020

Khi bé cư xử không đúng, bên cạnh việc để bé hiểu ra lỗi sai của mình thì cha mẹ cũng cần phải dạy bé nhận lỗi và học cách xin lỗi thật chân thành. Sau đây là những nguyên tắc cha mẹ cần nhớ khi dạy trẻ thực hành thói quen nàyCha mẹ hãy làm tấm gương tốt cho con


Trẻ em thường học hỏi thông qua quá trình quan sát hành vi của người lớn và bắt chước lại. Do đó, để trẻ có thói quen nhận lỗi và xin lỗi khi làm sai việc gì đó. Thì trước tiên, cha mẹ cũng cần trở thành tấm gương tốt cho bé. 

Khi cha mẹ phạm lỗi, hãy ngừng việc đổ lỗi cho người khác hay cho hoàn cảnh, mà nhìn nhận sự việc thật khách quan để tỏ thái độ hối lỗi và xin lỗi chân thành. Nếu như đối tượng càn xin lỗi chính là trẻ, thì bạn càng phải thể hiện rõ lời xin lõi và những hành động nhận lỗi, sửa lỗi của mình. 

 

Đưa ra bộ quy tắc, chuẩn mực rõ ràng về các hoạt động trong cuộc sống 

Trẻ nhỏ sẽ không thể phân biệt được đúng sai, được ranh giới kỷ luật và được điều nên làm cũng như không nên làm nếu cha mẹ không hướng dẫn cho trẻ thông qua những quy tắc rõ ràng, dễ hiểu. Hãy thiết kế bộ quy tắc ứng xử trong gia đình, và khi trẻ vi phạm quy tắc, cần cho trẻ biết điều con làm là không đúng và để trẻ chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình. Từ đó, mỗi khi làm sai, trẻ sẽ hiểu được nguyên nhân vì sao mình cần phải nhận lỗi, hành động nào của mình là không đúng, và mình cần xin lỗi ai. 

 

Không ép buộc trẻ nhận lỗi và nói lời xin lỗi 

Thay vào đó, cha mẹ cần để bé nhận thức được hành vi của mình là không đúng và trải nghiệm hậu quả do hành vi này gây nên. Từ đó, bé mới có thể tự ý thức được hành vi của mình là sai hay đúng, và sẽ tư giác nhận lỗi và nói lời xin lỗi một cách phù hợp 

Apologizing: Teaching Kids to Say Sorry

Khen ngợi khi trẻ biết nhận lỗi 

Khi con tự giác nhận lỗi, bạn hãy khen ngợi một cách hợp lý hành động này của con, Những lời động viên như “Mẹ rất tự hào về con” hay “Mẹ tin rằng con đã lớn lên rất nhiều khi chịu nhận lỗi như vậy.” Thậm chí, bạn có thể cám ơn con khi con đã biết nhận lỗi và có ý thức tự sửa sai.  

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần khen ngợi bé khi bé nhận lỗi. Hãy xác định cụ thể xem liệu bé đã thực sự nhận thấy lỗi lầm của mình chưa, và có thực sự mong muốn sửa sai hay không, hay bé chỉ nói lời xin lỗi như một thói quen để đưa ra lời khen đúng lúc mẹ nhé. 

 

Thảo luận về những giải pháp sửa sai tích cực

Sau khi bé đã nhận ra rằng bản thân mình có lỗi và cần nhận lỗi, bạn hãy cùng bé đưa ra những gợi ý để sửa sai. Bạn có thể hỏi bé xem liệu bé muốn làm gì để bù đắp cho hành động của mình hoặc bé cần làm gì để lỗi sai không tái phạm nữa. Ví dụ, bạn có thể hỏi con rằng “Nếu em trai con lấy đồ chơi của con, thay vì đánh em thì con nên làm thế nào?” và hãy cùng đánh giá cách giải quyết của bé xem đã hợp lý hay chưa, phân tích nếu nó không hợp lý và sau đó thống nhất phương án với bé, Nếu bé còn nhỏ và chưa thể nghĩ ra được cách giải quyết vấn đề, bạn có thể đưa ra 2-3 tùy chọn hợp lý và để bé chọn lựa cách thực hiện mà bé thấy phù hợp nhất với mình. 

 

Khi trẻ đã nhận lỗi và có hành vi tích cực để sửa sai, đừng nhắc đi nhắc lại lỗi lầm của bé 

Khi sự việc đã qua đi, và bạn cũng bé đã giải quyết xong vấn đề một cách trôi chảy, hãy để cho nó trôi qua mà không nhắc lại về lỗi lầm này của bé. Tuyệt đối không thuyết giảng hay nói dài dòng về lý do bé làm sai. 

 

Hãy giúp trẻ có thói quen nhận lỗi và xin lỗi khi làm sai

Để giúp trẻ có thói quen nhận lỗi và xin lỗi khi làm sai, trước tiên chúng ta cần phải thực hiện thường xuyên các bước hành động đã được gọi ý ở phần trên, coi những bước đó trở thành thói quen và một phần của cuộc sống thường ngày. Có như thế thì bé mới có thói quen nhận lỗi và xin lỗi một cách chân thành, tích cực khi làm mắc sai lầm. 


Mẹ Ong Bông

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X