Bí quyết hay
cho mẹ

Dạy bé về khái niệm an toàn

18/02/2019

Dù bạn rất cảnh giác, thì những nguy cơ vẫn có thể xảy ra với bé ở nhà, ở trường và các môi trường khác bên ngoài ngôi nhà an toàn của bạn. Để trẻ hiểu và biết cách xử lý nếu chẳng may gặp phải các tình huống nguy hiểm, cha mẹ cần dạy bé về các khái niệm cơ bản liên quan đến các tình huống đó.

Những quy tắc cơ bản mà cha mẹ cần nhớ khi dạy cho trẻ về an toàn:

  • Luôn sử dụng từ ngữ thống nhất, dễ hiểu, nhấn mạnh vào những từ trẻ cần lưu tâm, ví dụ như “ĐAU” - “NÓNG”
  • Lời nói cần đi kèm hành động.
  • Luôn giải thích về hành động
  • Kiên trì lặp lại hướng dẫn nhiều lần, để trẻ ghi nhớ và hình thành khái niệm cùng phản ứng cẩn trọng. 
  • Giọng điệu chậm rãi, rõ ràng, không nói to hoặc la hét làm con sợ. 
  • Giữ thái độ bình tĩnh, không hoảng loạn khi con bị ngã, hay bị đau.     
  • Không được lạm dụng các khái niệm nguy hiểm để nói dối con. Một số cha mẹ thường sử dụng “nóng” làm công cụ để khiến con tránh xa các đồ vật mà cha mẹ không muốn con sờ vào (dù nó không hề nóng). Hành động này sẽ khiến bé không hiểu rõ bản chất thực sự của khái niệm nguy hiểm, đồng thời khiến bé giảm sự tin tưởng vào lời nói của cha mẹ. 

Dưới đây là những tình huống về an toàn điển hình mà mẹ cần dạy bé: 

1. Khái niệm “Nóng”: Muốn dạy bé tránh chạm vào những thứ gây bỏng như nước nóng, quạt sưởi, hãy dạy bé về khái niệm “nóng”. Bạn có thể dạy bé bằng cách như sau: Lấy một cốc nước hơi nóng, cho bé sờ vào bên ngoài cốc hoặc đặt tay bé lên thành cốc để bé cảm nhận hơi nóng bốc lên rồi nói “Nóng, bỏng đấy”.   Sau đó, rụt tay bé lại, cho bé thấy biểu cảm nhăn nhó cùng tiếng hít hà  “Ối, nóng quá” của mẹ. Mẹ cần kiên trì hướng dẫn cho bé, vì phải sau nhiều lần nạp thông tin thì bé mới hiểu khái niệm “nóng” và “nóng” là nguy hiểm. Về sau, mẹ chỉ cần nói “nóng đấy con” là bé sẽ có phản xạ tránh ra và không đụng vào đồ vật này nữa.

2. Khái niệm “Đau: Bắt đầu từ giai đoạn tập ngồi, bò, đứng, đi, và trong quá trình khám phá thế giới thì bé sẽ bị ngã và vấp rất nhiều. Và mỗi lần như vậy chính là một cơ hội để mẹ dạy bé về khái niệm “Đau” và trao cho bé cơ hội rút kinh nghiệm cho lần sau. Khi bé bị cụng đầu, vấp ngã, kẹp tay… đừng vội vàng chạy về phía bé và vồ vập hỏi han, bình tĩnh quan sát bé, cho bé thời gian cảm nhận cảm giác đau. 

Sau đó, bạn ngồi đối diện bé hoặc ôm bé vào lòng và nói “Con bị ĐAU” - “Con ĐAU” (nhấn mạnh vào từ đau) rồi xoa hoặc thổi phù vào chỗ bé vừa bị va chạm. Sau đó hãy giải thích ngắn gọn cho con biết tại sao con lại bị đau ví dụ “Con NGÃ nên bị ĐAU” hay “Con KẸP tay nên bị ĐAU”.  Rồi hướng dẫn bé cách để tránh bị đau, bạn cũng không cần phải quá cẩn thận đỡ bé để tránh cho bé bị va chạm (trừ các tình huống nguy hiểm như bé ngã từ trên cao xuống) để bé có thể rút kinh nghiệm, ví dụ như khi mở ngăn kéo mà không rút tay ra thì sẽ bị kẹp tay và bị đau. 

Bé càng nhỏ thì bạn càng phải lặp đi lặp lại nhiều lần khái niệm này thì bé mới hiểu và cẩn thận hơn được. Khi bé đã lớn hơn và khả năng hiểu cùng vốn từ vựng được mở rộng,   bạn có thể dạy bé về khái niệm “CẨN THẬN”, “CHẬM”… trong các trường hợp bé chạy nhảy, leo trèo bàn ghế, cầu thang…

3. Khi bé để ý đến dao kéo và các đồ vật sắc nhọn: hãy dạy bé khái niệm “đứt tay” đi kèm với “Đau”, nếu trong gia đình có người bị thương, bị đứt tay do vật sắc nhọn, hãy cho bé xem vết thương bị chảy máu, làm biểu cảm khuôn mặt đau đớn và giải thích nguyên nhân. Một cách nữa là bạn có thể cho bé xem sách, các đoạn phim hoạt hình ngắn nói về việc này. 

4. Với các ổ điện, dây điện, thiết bị điện nói chung: bạn có thể sử dụng khái niệm “điện, điện giật” đi kèm với “đau” bằng cách có thể cho bé xem các clip hoạt hình hoặc in một quyển sách với câu chuyện như chú chim bị điện giật và phải quấn băng khắp người, không cử động được…

Trẻ nhỏ luôn hiếu động và nếu không được chỉ bảo, trẻ sẽ không thể nhận biết được những mối nguy hại xung quanh mình. Chính vì thế, việc gIúp trẻ hiểu và nhận thức về những nguy cơ có thể xảy ra ở môi trường sống của mình và có kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân là điều vô cùng quan trọng để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với bé yêu. 

*Nguồn ảnh: bộ sách Attention bobos – NXB Fleurus

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X