Bí quyết hay
cho mẹ

Cùng mẹ tìm hiểu về sữa

13/01/2020

 Sữa và các chế phẩm từ sữa đều rất giàu dinh dưỡng. Mẹ đã phân biệt được hết các loại sữa và hiểu rõ về các chế phẩm từ sữa chưa? Hãy cùng tìm hiểu với Moony nhé!

 

1. Sữa công thức.

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột là loại thực phẩm chức năng được sản xuất cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Trong sữa công thức có thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ dành cho bé dưới 12 tháng tuổi. Sau 12 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức như một nguồn thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất. 

Sữa công thức thường được sản xuất dưới ba dạng sau đây:

 • Sữa bột (pha cùng nước).
 • Sữa nước đặc (pha loãng cùng nước).
 • Sữa nước lỏng (đã được pha sẵn và đóng chai, sau đó đổ vào bỉnh sữa để cho bé bú).

 

2. Sữa động vật
 
Là loại sữa được khai thác từ các loại động vật như bò (phổ biến), dê và thường được đưa ra thị trường với ba dạng sau đây: 

 • Sữa tươi dạng nước: Sữa sau khi vắt từ bò, được thanh trùng hoặc tiệt trùng rồi đóng gói hoặc cho vào chai, vào hộp giấy để bán ra thị trường. Trẻ 1 tuổi trở lên mới được uống sữa tươi. 
 • Sữa tươi dạng bột (Powered milk or dried milk): Sau khi sữa được vắt từ bò/dê, nhà sản xuất làm bốc hơi 100% lượng nước có trong sữa để tạo thành bọt sữa tươi. Có 2 loại là bột sữa tươi nguyên kem và bột sữa tươi tách kem. Bột sữa tươi được sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi trở lên và mẹ cần pha với nước. 
 • Sữa đặc có đường (Condensed Milk): Là sữa bò tươi được gia nhiệt ở nhiệt độ 85-90 độ C trong vòng 2 giây sau đó được tách bớt 60% nước. Đường được thêm vào để giúp hsd của sữa được lâu hơn. Không nên cho trẻ dưới 6 tuổi uống sữa đặc có đường. 
 • Sữa cô đặc (Evaporated Milk) hay còn gọi là sữa đặc không đường cũng được rút bớt 60% nước và không thêm đường. Sữa đặc không đường lỏng hơn sữa đặc có đường và hạn chế sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

 

3. Thế nào là sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng.

 • Sữa thanh trùng (Pasteurized Milk): Nhà sản xuất gia nhiệt sữa ở nhiệt độ 85-90 độ C trong thời gian từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh nhanh xuống 1-2 độ C. Sữa thanh trùng phải bảo quản lạnh từ 3-5 độ C và có hsd trong vòng 10 ngày. Sữa thanh trùng giữ được hầu hết mùi vị như sữa tươi mới vắt và hầu hết các khoáng chất.
 • Độ tuổi sử dụng: Sớm nhất là 18 tháng vì trước 18 tháng khả năng các em dùng sẽ bị dị ứng là khá cao.
 • Cách sử dụng: Uống trực tiếp, chế biến món ăn, làm sữa chua, phô mai.
 • Sữa tiệt trùng: Thường khi mua những hộp sữa tiệt trùng các mẹ hay thấy đề dòng chữ "UHT". UHT viết tắt cho Ultra - High - Temparature = Nhiệt độ cực cao. Tức là sữa được xử lý ở nhiệt độ rất cao (135 – 150 độ C) trong khoảng thời gian 30 giây. Sau đó sữa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt, giúp hsd của sữa từ 3-6 tháng.
 • Độ tuổi sử dung: Từ 12 tháng trở lên.
 • Cách sử dung: Uống trực tiếp. Chế biến món ăn. Làm sữa chua, phô mai.

 

 

4. Phân biệt sữa tươi nguyên chất và sữa hoàn nguyên. 

 • Sữa tươi nguyên chất là sữa tươi đc vắt từ bò được thanh trùng hoặc tiệt trùng. Trên nhãn sẽ ghi: Sữa tươi 100%. Tiếng Anh: Pure Milk, 100% Pure, Fresh Milk
 • Sữa hoàn nguyên là sữa được pha chế từ bột sữa tươi cùng nước hay còn gọi là sữa nước. Được ghi chú là: Made with fresh milk.

 

 Mẹ Ong Bông

 

 

 

 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X