Bí quyết hay
cho mẹ

CAI BÚ ĐÊM CHO BÉ: DỄ HAY KHÓ

09/07/2019

Thông thường, nếu bé vẫn ăn tốt vào ban ngày và đêm ngủ liền mạch, chỉ dậy để ti 1-2 lần rồi ngủ tiếp thì mẹ có thể đợi bé tự cai bú đêm khi bé sẵn sàng. Tuy nhiên, nếu việc bé bú đêm làm ảnh hưởng đến chất lưỡng bữa ăn ban ngày, khiến bé dậy nhiều lần trong đêm hoặc bé đã trên 2 tuổi, thì mẹ cần cai bú đêm cho bé. 

Thời điểm cai bú đêm cho bé  

Nếu trong thói quen sinh hoạt thường ngày của bé, mẹ nhận thấy có những vấn đề sau, thì đã đến lúc mẹ cần nghĩ đến việc dừng cho bé bú đêm: 

  • Bé đòi bú liên tục vào ban đêm nhưng mỗi lần chỉ bú một chút rồi lại ngủ tiếp 
  • Ban ngày bé bú và/hoặc ăn rất kém, cữ đầu ngày của bé bú nhởn nhơ, không chất lượng. 
  • Mẹ quá mệt mỏi, mẹ giảm sữa đột ngột 
  • Bé châm tăng cân và chiều cao do ban ngày bú và ăn quá ít.

Chuẩn bị cai bú đêm cho bé

Bé cần có nếp sinh hoạt ổn đinh để loại trừ nguyên nhân dậy bú đêm nhiều lần do thói quen sinh hoạt tùy tiện và không hợp lý khiến bé không ngủ liền mạch được vào ban đêm và cần được bú để trấn an và ngủ lại được. 

Việc bé biết tự ngủ là một lợi thế. Nếu bé chưa biết tự ngủ và phải viện đến ti mẹ/ti bình để ngủ thì mẹ cần tập cho bé ngủ mà không phụ thuộc vào ti mẹ/bình sữa.

Bàn bạc với chồng/ông bà để dỗ dành bé ngủ lại nếu bé đang bú mẹ trực tiếp, mẹ có thể ngủ ở một phòng khác để bé không ngửi thấy mùi sữa hoặc nếu không nhờ được ai thì vào ban đêm, mẹ mặc thêm áo ngực cùng miếng lót thấm sữa.

Khi dỗ cho bé ngủ lại trong đêm, tốt nhất nên chờ khoảng 5-10 phút rồi cho bé ti giả hoặc bế lên dỗ bé, không bật đèn, không không trò chuyện với bé. Nếu bé đã biết bò, và bò đi tìm mẹ, yên lặng bế bé trở lại, đặt tay lên người bé để giữ bé nằm yên và vỗ cho bé ngủ lại. Làm tương tự nếu bé ngủ trong cũi. 

Mẹ không nên cho bé uống nước để cai bú đêm, vì có rất nhiều bé sau khi cai được bú đêm thì lại dậy nhiều lần hơn để đòi uống nước, và rất nhiều bé sau khi cai bú sữa thì lại tiếp tục phải cai bú nước bằng các cách khác. Rất mất thời gian. 

Sau khoảng 3-4 tuần kể từ khi bé cai ti đêm thành công thì lượng sữa ban ngày của bé sẽ tăng ổn định.

Các phương pháp cai bú đêm

Mẹ có thể lựa chọn các phương pháp sau để cai bú đêm 

Phương pháp 1: Trì hoãn cữ bú: Khi bé đòi bú, mẹ trì hoãn chưa cho bé bú vội, thời gian tăng dần theo từng đêm

Đêm đầu tiên: Khi thấy bé có đòi bú, mẹ đợi khoảng 5-10 phút (thời gian lâu hơn với các bé biết tự ngủ) rồi vào hỗ trợ bé ngủ lại (mà không cho bú) trong vòng 20 phút. Sau 20 phút này, nếu bé vẫn khó chịu mà không ngủ lại, mẹ cho bé bú, làm như thế ở các cữ tiếp theo.

Đêm thứ hai: cữ 1 - trì hoãn 30-50 phút.

Đêm thứ ba: cữ 1 - trì hoãn 50-70 phút. 

Đêm thứ tư: cữ 1 - trì hoãn 70-90 phút. Lúc này cữ thứ 1 và thứ 2 sẽ chập làm một.

Như vậy, sau khoảng 4-5 đêm thì số cữ ăn đêm sẽ giảm đi và mẹ tiếp tục tiến hành trì hoãn cữ bú trong các đêm tiếp theo, cho đến khi bé không còn bú đêm nữa.

Nếu bé bú bình, song song với việc trì hoãn cữ bú thì mẹ giảm lượng sữa ở mỗi cữ đi 30ml ở mỗi đêm. 

Mẹ có thể tăng hoặc giảm thời gian trì hoãn cữ bú tùy thuốc vào biểu hiện của bé và sự quyết liệt của mẹ. .

Bé có thể vẫn khóc khi cai ti đêm theo cách này,và chát lượng giấc ngủ ban đêm có thể bị ảnh hưởng, nhưng sau khoảng 5-7 ngày bé sẽ quen và dần cai được bú đêm. .

Phương pháp 2: Cắt dần từng cữ: Mẹ cắt cữ muộn nhất trước rồi chuyển dần sang các cữ còn lại. 

Mẹ cắt cữ muộn nhất trong đêm trước, ví dụ là cữ lúc 4h sáng. Khi bé tỉnh, thay vì cho bé bú, mẹ vỗ/ cho ti giả/ bế/ để yên cho bé ngủ lại và cho bé băt đầu ngày mới lúc 6h sáng, cho bé bú vào lúc đó là cữ đầu tiên của ngày. Nếu không muốn trực tiếp cắt luôn, mẹ có thể trì hoãn cữ này giống như ở phương pháp 1. Tức là nếu 4h bé dậy đòi bú, thì 4h20 mẹ mới cho bé bú, cứ thế cho đến giờ bé thức dậy buổi sáng và bú cữ đầu tiên của ngày. Nếu kết hợp với trì hoãn cữ bú thì mẹ cần xác định là ban ngày bé sẽ khó mà ăn tốt được, đặt biệt ở cữ đầu ngày vì khoảng cách các cữ bú quá gần nhau. 

Sau khi cắt được cữ này, thì ba đêm sau mẹ chuyển sang cắt cữ muộn thứ hai trong đêm và tiếp tục cho đến khi được hết tất cả các cữ, có thể kết hợp với cách trì hoãn cữ bú. 

Phương pháp 3: Cắt hết tất cả các cữ:  Mẹ hoàn toàn không cho bé bú vào ban đêm nữa, khi bé đòi bú, bạn cho bé dùng ti giả, hoặc vỗ, hoặc ru bé.

Những ngày đầu tiên khi cắt hết các cữ, bé sẽ khóc rất nhiều và trằn trọc cả đêm, nếu bé dậy sớm hơn so với giờ dậy bình thường thì cho bé ăn ngay từ lúc đấy. Với cách làm này, bé sẽ khóc nhiều, dữ dội hơn, ngủ được ít hơn nhưng thời gian cai ti đêm sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Bé sơ sinh nếu có cân nặng từ 6kg trở lên đã có thể cắt ăn đêm nếu ban ngày bé bú kém dẫn đến ăn vặt, ngủ vặt. Thông thường thời gian lý tưởng để cai bú đêm cho bé là khoảng từ 12-26 tuần và thời điểm muộn nhất để em bé còn bú đêm là 1 tuổi. Sau thời điểm một tuổi, rất ít em bé con bú đêm, đặc biệt là các em bé bú sữa công thức thì nên cai càng sớm càng tốt cho sức khỏe răng lợi của bé. 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X