Bí quyết hay
cho mẹ

Cách người lớn phản ứng ảnh hưởng đến hành vi của con trẻ như thế nào

27/06/2019

Khi thấy con có hành vi xấu, trước tiên, cha mẹ hãy tự trả lời những câu hỏi sau đây: 

- VÌ SAO con lại có hành vi này? (vì con cần sự chú ý, con muốn quyền kiểm soát…)

- Mình  CẢM THẤY thế nào? (bực tức, thương hại….)

- Mình nên PHẢN ỨNG thế nào? (bỏ qua, phạt, đánh đòn…)

- Con sẽ phản ứng thế nào trước PHẢN ỨNG NÀY CỦA MÌNH?

Sau khi trả lời được hết các câu hỏi, cha mẹ cần bình tĩnh đưa ra hướng giải quyết phù hợp theo từng trường hợp như sau:


 1. Khi con cần sự chú ý

Trước tiên chúng ta không nên phản ứng một cách tiêu cực như đánh đòn, quát tháo con vì như vậy cho trẻ thấy trẻ đã đạt được sự chú ý. Thay vào đó, chúng ta hãy thực hiện theo đúng những quy định gia đình với giọng nói bình tĩnh. 

Ví dụ khi con ném thức ăn thì ta sẽ bảo con rằng “Quy định của nhà mình là không ném thức ăn, nếu con muốn ăn tiếp thì hãy ngừng ném thức ăn, nếu không thì con hãy dừng bữa ăn tại đây” rồi sau đó thực hiện đúng như những gì mình vừa nói với thái độ bình thản. Sau khi sự việc qua đi, chúng ta mới ngồi lại với con để vạch ra kế hoạch xem làm thế nào để đáp ứng nhu cầu cần sự chú ý của con như dành thêm thời gian đọc truyện hay chơi trò chơi cùng con. 

2. Khi con muốn nắm quyền kiểm soát

Những hành vi xấu để đòi quyền kiểm soát thường khiến cha mẹ ngay lập tức GIẬN DỮ và rơi vào các cuộc đấu tranh quyền lực cùng con cái. Lúc này, cha mẹ hoặc sẽ sử dụng biện pháp trừng phạt như một cách thể hiện sức mạnh (đánh, mắng..), hoặc đầu hàng. Cách tốt nhất là giữ thái độ bình thản, thực hiện theo đúng những quy định về các giới hạn đã được thiết lập trong gia đình và tước quyền lợi của trẻ một cách hợp lý khi trẻ có hành vi xấu.
 Ví dụ: Khi nhà bạn có quy định rằng phải làm xong bài tập mới được xem ti vi nhưng con lại xem trước khi làm bài - thay vì quát hay đánh con và ép con làm bài tập về nhà, cho con lựa chọn thực hiện theo quy định hoặc sẽ không được phép xem tivi trong hai tối liên tục.

Và khi con cố tranh cãi với cha mẹ về các quy định này, để dẫn đến một cuộc đấu tranh quyền lực. Hãy ngay lập tức dập tắt ý định này của bé bằng cách kết thúc cuộc nói chuyện và để con tự đưa ra lựa chọn. Nếu con chọn xem tivi thay vì làm xong bài tập, lập tức thực thi hậu quả là con sẽ không được xem tivi trong hai tối liên tiếp mà không tranh cãi nhiều với con. 

3. Khi con muốn trả đũa

Khi trẻ không đạt được điều mình mong muốn, trẻ thường trả đũa bằng cách dùng lời nói như “con ghét mẹ” hay cào cấu, ném đồ vào cha mẹ. Nếu cha mẹ phản ứng bằng cách ăn miếng trả miếng như “mẹ cũng ghét con” hay đánh lại trẻ thì trẻ càng có ý chí tiếp tục cuộc chiến. Tốt nhất, cha mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh, thực hiện đúng theo những quy định đã được đưa ra, và trả lời bé như sau “Bố/mẹ hiểu cảm giác của con, con đang cảm thấy (đọc tên cảm giác của bé ví dụ tức giận), nhưng đây là quy định của nhà mình và con đã biết hậu quả khi không tuân thủ đúng quy định rồi nên chúng ta sẽ không bàn đến nữa”. Sau đó, để trẻ trải nghiệm hậu quả mà bạn đã nói từ trước, để trẻ hiểu rằng hành vi xấu là không được chấp nhận dưới mọi hình thức và cha mẹ là người nói là làm. 

Sau khi sự việc qua đi và trẻ bình tĩnh hơn, bạn có thể ngồi lại giải quyết những khúc mắc của bé, để bé chia sẻ cảm giác của mình và giải thích cho bé hiểu cảm nhận của bạn khi bé có hành vi trả đũa, để hai bên thấu hiểu nhau hơn. Lưu ý, tuyệt đối không đổ lỗi hay phê phán hành vi của bé.

4. Khi trẻ có hành vi không mong đợi để thể hiện sự yếu kém

Những em bé tỏ ra mình yếu kém là những trẻ rất ít được động viên, quan tâm, khích lệ. Điều quan trọng nhất là cha mẹ không ép buộc, ngược lại cũng không bỏ cuộc. Tránh chỉ trích, phê bình và mỉa mai bé, tìm một điểm mạnh của con để khích lệ con. Cuối cùng, là không bao giờ so sánh trẻ với bất kỳ ai.

Phản ứng của cha mẹ với các hành vi của con có thể là nhân tố giúp con định hình khái niệm và cảm xúc với chính những hành vi đó và sự kiện xảy ra ở môi trường xung quanh. Bằng cách phản ứng lại với các hành vi xấu của con theo đúng cách mà con chờ đợi như cáu giận, tranh luận khi con đòi quyền kiểm soát hay đánh mắng khi con hư để gây sự chú ý…, thì bạn đã vô tình khuyến khích con tiếp tục thực hiện các hành vi xấu này để đạt được mục đích của mình. Nếu việc này lặp lại nhiều lần, con sẽ học được rằng: chỉ khi mình “hư” như thế này thì mình mới đạt được điều mình muốn.


Thay vì đưa ra những phản ứng tiêu cực, hãy thực hiện những điều sau:

1. Thiết lập những giới hạn cụ thể, nhất quán trong gia đình thông qua những quy định, và những hậu quả sẽ xảy ra khi trẻ không tuân thủ những quy định đó. Thực hiện nghiêm túc các hậu quả khi trẻ cư xử không ngoan.

2. Luôn giữ thái độ bình tĩnh khi con có hành vi không phù hợp.

3. Dành cho con sự quan tâm chú ý, và những lời động viên, khích lệ theo cách tích cực và hợp lý.

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X