Bí quyết hay
cho mẹ

Cách giãn cử sữa cho bé

13/05/2019

Tín hiệu cho thấy bé cần giãn cữ sữa

Khi bé bú sữa hiệu quả và bắt đầu phát ra các tín hiệu như: 

  • Quá giờ ăn mà vẫn chưa thấy đói và khóc đòi bú.
  • Khóc đòi bú như 1 thói quen, nhưng lương sữa giảm hẳn đi so với bình thường.
  • Giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng do lượng sữa của bé giảm đi.

Đó là khi mẹ cần giãn dần thời gian ăn giữa các cữ sữa của bé. Một em bé 0-6 tuần tuổi có thể bú 6-8 bữa/ngày, bao gồm cả ăn đêm thì giảm còn 5-7 bữa/ngày khi được 6-9 tuần (có bé thậm chí còn sớm hơn, từ 5 tuần tuổi) và 4-5 bữa/ngày ở giai đoạn sau 9 tuần. 

Giãn thời gian bú và quá trình tăng lượng sữa mỗi cữ

Lúc đầu khi mới giãn cử, lượng sữa của bé có thể giữ nguyên, nhưng sau khoảng 7-14 ngày, nó sẽ dần dần tăng lên, còn thời gian bú sẽ ngắn đi vì lực mút của bé đã mạnh hơn. 

Thời gian đầu khi mới giãn cữ tổng lượng sữa một ngày của bé giảm hơn so với khi ăn nhiều bữa

Với các bé bú bình, khi mẹ giãn cữ cho bé và thấy bé bú mãi vẫn không mút được bao nhiêu, thì mẹ hãy tăng tốc độ núm bình cho bé. Đương nhiên khi mới lần đầu thay đổi bé sẽ choáng ngợp và có thể không quen, hãy thử 1 lần mỗi ngày vào bữa ăn ít quan trọng nhất (bữa thứ 2 của ngày) cho đến khi bé quen dần thì tăng lên 2-3-4 bình/ngày với việc dùng núm ti tốc độ chảy nhanh hơn. Tuy nhiên, do chúng ta tôn trọng nhu cầu của bé hoàn toàn, nên lượng sữa mỗi cữ có thể không phải lúc nào cũng như nhau là điều hoàn toàn bình thường.

 Với các em bé được ti mẹ trực tiếp, thì cơ thể mẹ sẽ điều chỉnh theo tốc độ và lực mút của con, do đó sữa sẽ về nhanh và nhiều hơn. Miễn là con có tín hiệu bú hiệu quả, bú đủ no thì tức là con đã ăn đủ trong bữa đó. Mẹ chỉ cần đảm bảo đủ sữa cho bé bú là được.

Khi giãn cữ thì lượng sữa bé bú mới tăng lên, còn nếu mẹ chờ đợi bé bú tăng mới giãn cữ thì điều này sẽ không thể xảy ra. Thậm chí, càng lớn thì việc ăn với khoảng cách gần nhau còn khiến bé ăn ít hơn rất nhiều, thậm chí từ chối và khó chịu khi bị bắt bú sữa vì lúc đó bé vẫn còn no.

Cách giãn cữ dành cho các em bé đã từng bị cho bú vặt 

Những bé được cho ăn liên tục rải rác kéo dài trên 50 phút đều dễ trở thành những em bé ăn vặt. Bé luôn trong tình trạng không đủ đói để ăn bữa tiếp theo hiệu quả, mà cũng không đủ no để có thể tích trữ năng lượng được dài. 

Với các bé này, mẹ hãy tập giãn cữ cho con theo các cách sau:

1. Lập ra kế hoạch giãn cữ theo 2 cách:

  • Cách 1: Giả sử bé đang bú 2 tiếng một lần. Ngày 1: Mẹ kéo dài đến 2h15 mới cho bé bú, thực hiện như vậy với tất cả các cữ, kể cả cữ đêm. Ngày 2: Mẹ kéo dài lên 2h30 mới cho bé bú ở tất cả các cữ. Cứ thế cho đến khi kéo lên được 3.5 hoặc 4h tùy vào tuần tuổi của bé. 
  • Cách 2: Giả sử bé đang bú 2 tiếng một lần. Ngày 1: Cữ đầu ngày mẹ cho bé bú ngay sau khi ngủ dậy - Cữ tiếp theo mẹ chờ đủ 2h10 phút mới cho bé bú - Cứ thứ 2: Mẹ chờ đủ 2h15 hoặc 2h20 phút mới cho bé bú - Cữ thứ ba lại tăng lên 5 hoặc 10 phút. Ngày 2: Cữ đầu ngày mẹ cho bé bú sau khi ngủ dậy - Cữ tiếp theo mẹ chờ 2h20 phút mới cho bé bú - Cữ thứ 3 chờ 2h30, cứ tiếp tục tăng lên 5 hoặc 10 phút cho các cữ tiếp theo. Làm kiên trì cho đến khi giãn cữ được.

Với những bé bú vặt mẹ cần có một kế hoạch kỹ càng để giúp bé cải thiện thói quen sinh hoạt của mình

2. Trong quá trình giãn cữ, mẹ sẽ sử dụng ti giả hoặc cho bé chơi đồ chơi, bế bé đi chơi, đi loanh quanh trong nhà để chờ đến giờ bú sữa dã được định sẵn.

3. Nếu mẹ đang tập giãn cữ cho bé khi bé đã ăn dặm rồi, thì mẹ tạm thời cần cắt bữa ăn dặm của bé, để bé giãn cữ hiệu quả rồi sẽ điều chỉnh đề bé bú trước hoặc sau cữ sữa từ 5-15 phút, gói gọn thành một bữa ăn 45-50 phút bao gồm cả sữa và ăn dặm là tốt nhất 

Một cữ bú hiệu quả là tiền để giúp bé có thể có một giấc ngủ ngon vào ban ngày và có thể ngủ dài vào ban đêm, do đó, việc mẹ lắng nghe đúng nhu cầu ăn no của bé ngay từ khi mới chào đời và hỗ trợ giãn cữ cho bé khi bé phát tín hiệu là rất quan trọng.

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X