Bí quyết hay
cho mẹ

Cách chuẩn bị tâm lý cho bé khi đến tuổi đi nhà trẻ

13/01/2020


 Dù bé đi học mẫu giáo sớm hay muộn, thì trước khi bé đi học, mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý cho bé. Càng chuẩn bị kỹ lưỡn, đầy đủ thì bé càng ít bỡ ngỡ, hoang mang với môi trường mới. Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi đi học của bé mà mẹ có thể cần tới những chiến thuật chuẩn bị tâm lý cho phù hợp.

 

Khi bé 6-12 tháng tuổi đi nhà trẻ 


 
Đây là lứa tuổi mà các bé làm quen với môi trường nhà trẻ nhanh nhất và hầu như sẽ không khóc khi đi học. 


Với các 6-12 tháng tuổi, trước khi mẹ cho bé đi học từ 3-5 ngày mẹ chỉ cần cho bé đến trường làm quen mỗi lần 30 phút vào các khung giờ khác nhau trong ngày là được. Sau đó, về nhà, trước khi đi ngủ mẹ trò chuyện với bé một cách vui tươi về việc bé sắp đi học. Vào ngày đầu tiên đến lớp, mẹ giữ thái độ vui vẻ, tích cực khi đưa con đi học và có thể đón sớm vào vài ngày đầu tiên đến trường là ổn.
 Vấn đề cần quan tâm hơn ở các bé 6-12 tháng tuổi là thời gian ngủ ở trường của bé. Khi mới đi học, đa số các bé không quen với môi trường ngủ mới nên thường khó ngủ và gắt ngủ, ảnh hưởng đến tâm trạng của bé. Mẹ hãy nhờ sự giúp đỡ của các cô giáo, tái tạo lại một phần môi trường ngủ của bé bằng cách gửi kèm ti giả, gối nghiền/chăn nghiền/thú bông mà bé vẫn ôm khi đi ngủ, hoặc gửi túi ngủ hay chiếc áo có mùi hương của mẹ để giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

 

Khi bé 12-17 tháng tuổi đi nhà trẻ 

Image result for asian children go to school

Các bé ở độ tuổi 12-17 tháng tuổi bắt đầu hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh và về nguyên nhân và hệ quả, nên các bé có thể sẽ khóc một chút trong những ngày đàu tiên đi học. Tuy nhiên, đặc điểm ở các bé độ tuổi này là có nhu cầu giao tiếp và khám phá cái mới cực kỳ cao nên các con sẽ khóc lớn lúc đầu, sau đó đều nhanh chóng làm quen được với môi trường mới. 

- Cũng như với các bé nhỏ hơn, mẹ cũng cần cho con làm quen với trường mẫu giáo trước khi con bắt đầu đi học. Khi cho con đến trường chơi, mẹ không vội vàng giục giã bé chơi với bạn, với cô mà hãy để con quan sát và tự khám phá theo ý mình. Nếu bé còn rụt rè và chỉ muốn ngồi trong lòng mẹ, bạn hãy chỉ cho con thấy những điều hay ho trong môi trường này, cùng con làm quen với bạn và cô. 

- Mẹ hãy cùng bé chuẩn bị đồ dùng đi học, có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện liên quan đến việc đi học mẫu giáo, trò chuyện với bé về những trò chơi và hoạt động tại lớp một cách sôi nổi, hào hứng

- Khi đến hôm cho con đi học, tối hôm đó mẹ hãy thông báo với con rằng ngày mai con sẽ đi học, với thái độ cực kỳ hào hứng. Vào buổi sáng khi bé lần đầu tiên đến trường, mẹ tiễn bé đi học thật vui vẻ, không khóc, không bịn rịn. Tốt nhất mẹ hãy để bố hoặc người thân khác đưa bé đi trong ít nhất 1 tuần đầu, bé sẽ đỡ khóc hơn. Nếu trong trường hợp không tìm được ai đưa con đi học, mẹ đến lớp đưa con cho cô, chào con, hẹn thời gian đón rồi đi về luôn, không nên bịn rịn chia tay, dặn dò con quá lâu, sẽ càng khiến con khóc to và khóc dai hơn. Lưu ý hãy đưa ra lời hẹn đón bé một cách cụ thể như: mẹ sẽ đến đón con sau khi con ngủ trưa dậy, hoặc mẹ sẽ đến đón con sau khi con ăn chiều xong. 

-Buổi chiều mẹ có thể đón bé sớm, và đúng hẹn (Sáng mẹ hẹn bao giờ đến đón bé, thì chiều mẹ sẽ đến đón lúc đó). 

- Khi con về nhà, mẹ hãy hồ hởi nói chuyện với con về trường lớp, và vẫn cư xử bình thường với con để con cảm nhận đc rằng đi học là việc vui và là chuyện thường, chẳng có gì phải sợ cả.

- Khi con đi học, mẹ hãy nhớ mang theo ti giả, gối nghiền/chăn nghiền/thú bông mà bé vẫn ôm khi đi ngủ, hoặc gửi túi ngủ hay chiếc áo có mùi hương của mẹ để khi bé thấy khó chịu, cô sẽ cho bé ôm, hoặc ngậm ti giả, giúp bé cảm thấy an tâm hơn. 


Mẹ Ong Bông

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X