Bí quyết hay
cho mẹ

Cách áp dụng kỷ luật phù hợp với trẻ

13/01/2020

Cách áp dụng kỷ luật phù hợp với trẻ 

Việc áp dụng kỷ luật để giúp trẻ hiểu rõ đúng sai, cư xử tuân theo quy tắc, có chừng mực và được chấp nhận là điều không hề dễ dàng. Kỷ luật không nên mang ý nghĩa tiêu cực, và không đồng nghĩa với hình phạt. Áp dụng kỷ luật với trẻ là đưa ra những chỉ dẫn, thiết lập những giới hạn rõ ràng và tích cực để trẻ tuân theo, và hợp tác cùng người lớn. 

 

 

 

Thiết lập giới hạn và làm gương cho con 

Trẻ em luôn cần cha mẹ đặt ra những giới hạn, những quy tắc trong các hành vi ứng xử hàng ngày, cũng như áp dụng các hình thức kỷ luật để trẻ không vượt quá giới hạn này. Nếu cha mẹ không thiết lập giới hạn cho trẻ, thì trẻ sẽ không biết được rằng liệu hành vi của mình là đúng hay sai và có được chấp thuận hay không. 

Đồng thời, cha mẹ cũng cần làm gương cho con cái bằng việc tuân thủ những quy tắc ứng xử này. Trẻ học hỏi chủ yếu thông qua quá trình quan sát hành động của người lớn và bắt chước theo, khi trẻ thấy chung ta tuân thủ quy tắc, đồng thời không chiều chuộng để trẻ vượt giới han, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tuân thủ các quy định đã được đặt ra và sẽ dần dần không còn phản ứng thái quá khi được yêu cầu phải cư xử đúng mực và có giới hạn. .

 

Áp dụng kỷ luật theo độ tuổi và tính khí của trẻ 

Việc áp dụng các hình thức kỷ luật nếu trẻ không tuân thủ quy tắc hoặc thử giới hạn cũng cần phải dựa theo độ tuổi và tính khí của trẻ. Các hậu quả khi trẻ cư xử không đúng cần hợp lý, và phù hợp với tình huống đã xảy ra.

Đối với những trẻ dưới 18 tháng tuổi, chưa hiểu nhiều về nguyên nhân-hệ quả, chúng ta cần làm gương cho trẻ, hướng trẻ có thói quen cư xử tích cực và phù hợp với các quy tắc trong gia đình.
 Đối với những trẻ lớn hơn, khi đã hiểu rõ về nguyên nhân-hệ quả, bên cạnh việc làm gương cho trẻ, chúng ta cần đưa ra những hậu quả hợp lý khi trẻ làm sai, có những hình phạt phù hợp mà không làm tổn thương đến cảm xúc và thân thể của trẻ ví dụ như tước quyền lợi hay time-out (cho trẻ tự suy ngẫm một mình ở một góc phòng hoặc ở trong phòng của bản thân).

Chúng ta cũng cần dựa vào tính khí của trẻ để áp dụng các biện pháp kỷ luật cho phù hợp. Những trẻ tuân thủ chỉ cần cha mẹ nhắc nhở nhẹ nhàng là được, vì mong muốn cơ bản của các con là làm hài lòng mọi người, Những trẻ bướng bỉnh cần cha mẹ đưa ra những yêu cầu rõ ràng và áp dụng các hình thức kỷ luật nhất quán, cứng rắn cùng thiết lập những quy tắc vững chắc, vì những trẻ này luôn muốn thử giới hạn và thu thập thật nhiều dữ liệu, trước khi các con được thuyết phục rằng quy tắc mà cha mẹ đặt ra là bắt buộc, không phải là tùy chọn. Trẻ trung tính là những trẻ lúc thì nghe lời, lúc lại bướng bỉnh sẽ dựa nhiều vào thái độ và sự nhất quán của cha mẹ trong mỗi tình huống áp dụng kỷ luật và thực thi theo các quy tắc để quyết định phản ứng của mình, do đó với những trẻ này, cha mẹ cần nhất quán trọng các thực thi kỷ luật với con.  

 

Nhất quán là chìa khóa để nuôi dạy con thành công 

Cha mẹ cần cư xử nhất quán, áp dụng các quy tắc một cách nhất quán, đồng thời cũng cần có thái độ nhất quán khi xử phạt và thực hiện các hậu quả đối với những hành vi tiêu cực và không ngoan.
 Ví dụ, nếu trẻ không chịu dọn dẹp bàn sau khi đã bày bừa ra, thì trong tất cả các lần, cha mẹ đều cần yêu cầu trẻ dọn bàn, và nếu không dọn xong thì trẻ sẽ không được làm việc khác (ví dụ không được đi chơi). Nếu cha mẹ không nhất quán, lần thì yêu cầu trẻ dọn dẹp cho xong, lần thì lại dọn dẹp giúp trẻ, thì trẻ sẽ bị bối rối và càng thử giới hạn nhiều hơn để tìm ra đâu mới là quy tắc thực sự được áp dụng trong gia đình.

Cha mẹ cũng cần phải cư xử nhất quán ở cả nơi công cộng, dù việc này khá khó khăn khi có rất nhiều người lạ nhìn và đánh giá cách chúng ta đối xử với con. Biện pháp hữu hiệu nhất trong những tình huống trẻ hành xử vô lý nơi công cộng đó là đưa bé ra một nơi yên tĩnh vắng người hoặc cho bé vào ô tô, rồi ngồi với bé cho đến khi bé bình tĩnh lại, không mè nheo và vòi vĩnh hay có hành vi tiêu cực nữa thì mới tiếp tục thực hiện các hoạt động ở nơi công cộng với bé. 

Cha mẹ cũng cần thống nhất phương pháp áp dụng kỷ luật ở cả bố và mẹ cùng những người chăm sóc bé. Nếu không bé rất dễ có xu hướng làm sai rồi tìm tới người “chiều bé hơn”, có giới hạn mỏng manh dễ bị phá vỡ hơn để không bị thực thi kỷ luật. 

 

 

Tôn trọng và đồng cảm với con 
 
Cha mẹ hãy lưu ý rằng dù bé có cư xử tiêu cực và khiến ta vô cùng tức giận. Thì hãy cố gắng hít thở sâu, hoặc đi ra chỗ khác để bình tĩnh lại rồi mới vào thực thi kỷ luật. Để tránh cảm xúc tức giận của bạn khiến bạn nói ra những lời nói không thấu đáo, gây tổn thương tới cảm xúc và lòng tự trọng của bé. Đặc biệt, đừng gọi con với những biệt danh xấu, hoặc làm hạ thấp giá trị bản thân của con, hay làm con xấu hỗ. Thay vì nói “Con thật ngu ngốc”, thì chúng ta có thể nói với con “Con làm thế là chưa ổn đâu”

Cha mẹ cũng cần đánh giá đúng các vấn đề, đặt mình vào suy nghĩ của con để hiểu hơn về phản ứng của con, từ đó có cách giải quyết và áp dụng kỷ luật phù hợp.

 

Truyền tải thông điệp rõ ràng 

Nếu cha mẹ muốn bé hiểu và tiếp thu các quy tắc của mình, thì cha mẹ cần truyền tải những thông điệp của mình hết sức rõ ràng. Tránh nói dài dòng, giảng giải, kể lể hay mắng mỏ con khi muốn thực thi kỷ luật với con.
Ví dụ, khi bé chưa làm bài tập về nhà đã đòi đi chơi. Thay vì mắng bé hư và giải thích về tầm quan trọng của việc làm bài tập về nhà. Chỉ cần nói ngắn gọn “Quy tắc mẹ đặt ra cho con là làm bài tập xong mới được đi chơi. Con sẽ không đi đâu hết cho đến khi con làm bài xong con nhé!”

Trên đây là một vài lưu ý để cha mẹ áp dụng các biện pháp kỷ luật và hướng dẫn ứng xử phù hợp với con yêu. Nếu chúng ta muốn các con biết đúng sai, tự chủ và có cách cư xử đúng

đắn thì bên cạnh sự chăm sóc thương yêu dành cho các con, cha mẹ cần phải thiết lập những giới hạn, quy tắc và thực thi kỷ luật để con rèn luyện, tiếp thu và trở thành những người biết cư xử đúng đắn. 


Mẹ Ong Bông     


Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X