Bí quyết hay
cho mẹ

Các phương pháp hướng dẫn con tự ngủ theo độ tuổi

09/07/2019

Hướng dẫn tự ngủ cho con tức là cha mẹ sử dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp với độ tuổi và hoàn cảnh gia đình để con có thể học được kỹ năng tự đưa mình vào giấc ngủ mà không phụ thuộc vào bật kỳ ai. Tùy vào từng độ tuổi mà sẽ có những phương pháp khác nhau giúp các con có thể tự ngủ một cách dễ dàng, dưới đây là một vài phương pháp phổ biến nhất. 

1. Phương pháp: Trình tự ngủ/trấn an 4S (Giới thiệu bởi cố chuyên gia giấc ngủ Tracy Hogg)/5S (Giới thiệu bởi bác sĩ Nhi Khoa Harvey Karp) dành cho bé từ 0-12 tuần tuổi. Đặc biệt, thời điểm bé được 6-8 tuần là thời điểm khuyến khích bé tự ngủ một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Quy trình thực hiện phương pháp trình tự ngủ gồm quấn bé (bằng quấn chuyên dụng), tắt đèn, kéo rèm, bật tiếng ồn trắng, bế bé thư giãn. Khi bé đã thả lỏng, buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, mẹ đặt bé vào giường/cũi kèm/không kèm ti giả rồi chờ một chút. Sau khi chờ ở một khoảng thời gian nhất định, mẹ vào hỗ trợ ti giả (nếu không cho từ đầu giấc) hoặc Shh/vỗ nhẹ nhàng vào vai bé đến khi bé chìm vào giấc ngủ. 

Mẹ thực hiện trình tự đi ngủ này ở tất cả các giấc và kiên trì chờ một chút trước khi hỗ trợ cho bé chìm vào giấc ngủ thì sau một thời gian rất nhanh, chỉ từ 5-7 ngày bé sẽ có những lần tự ngủ đầu tiên sau khi mẹ đặt bé lúc lơ mơ.

2. Phương pháp Không nước mắt hay còn gọi là No Cry (Chuyên gia dạy ngủ Elizabeth Pantly giới thiệu) dành cho bé từ sơ sinh đến lớn. Phương pháp này gần giống trình tự ngủ 4s/5s khi cũng sử dụng quấn và tiếng ồn trắng, kèm với lời chúc ngủ ngon của mẹ làm tín hiệu báo đã đến giờ ngủ. 

3. Phương pháp để bé khóc có kiểm soát hay còn gọi là Cry it out with check/Controlled Crying (chuyên gia giấc ngủ Gary Enzo) được áp dụng kèm với trình tự ngủ 5s khi bé được 6-16 tuần. Sau 16 tuần, mẹ áp dụng phương pháp này mà không kèm công cụ hỗ trợ. 

Ở phương pháp này, sau khi thực hiện trình tự ngủ tùy theo độ tuổi, mẹ đặt bé khi bé lơ mơ, đi ra ngoài luôn và bấm thời gian từ lúc bé bắt đầu khóc. Sau đó vào trấn an từ 1-3 phút rồi đi ra ngoài, và lại bấm thời gian. Thời gian chờ sau mỗi lần vào trấn an sẽ tăng dần từ 1 lên 3, rồi 5,7 phút. Số ngày hướng dẫn tự ngủ càng dài thì thời gian chờ vào hỗ trợ càng tăng lên, cho đến khi bé có thể tự ngủ ngay khi mẹ đặt bé mà gần như không khó chịu nữa. 

4. Phương pháp Bế lên đặt xuống hay Pick up/put down (Được cố chuyên gia giấc ngủ Tracy Hogg giới thiệu) dành cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên. 

Sau khi thực hiện trình tự ngủ và mẹ đặt bé xuống khi bé lơ mơ, mẹ ra ngoài, chờ một chút rồi vào shh/vỗ hoặc bế lên trấn an từ 2-3 phút mà không giao tiếp mắt, sau đó đặt xuống. Lặp lại như vậy cho đến khi bé ngủ được. Sau đó giảm dần trợ giúp khi thấy bé có thể ngủ dễ dàng hơn. Với các bé đã biết đứng vịn/đứng, mẹ sẽ chỉ áp dụng bước đặt xuống trong cũi mà không bế bé lên nữa.

Khuyến khích và hướng dẫn trẻ tự ngủ là một nhiệm vụ khó khăn khi cha mẹ cần có sự hiểu biết nhất định, tâm lý thông suốt, kết nối được với các tín hiệu của con. Nhưng nếu cha mẹ có một kế hoạch rõ ràng, cùng sự quyết tâm và kiên nhẫn thì cha mẹ hoàn toàn có thể đạt được thành công

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X