Bí quyết hay
cho mẹ

Bí quyết đi du lịch máy bay cùng bé

13/01/2020

 Đối với các gia đình có con nhỏ, thì việc đi du lịch bằng máy bay dù là lựa chọn được yêu thích hơn cả vì sự an toàn, sạch sẽ và thuận tiện. Nếu cha mẹ lần đầu cho bé yêu của mình đi du lịch bằng máy bay, thì hãy cùng tham khảo những bí quyết sau của Moony nhé: 


Sắp xếp thời gian khởi hành phù hợp 

Bên cạnh việc lên lịch trình cho chuyến đi du lịch của bạn, thì việc lên kế hoạch thời gian ra sân bay phù hợp và lựa chọn giờ bay cũng rất quan trọng. 

 

Cha mẹ cần căn cứ vào tuổi của bé, thời gian ăn ngủ của bé để lựa chọn chuyến bay cho phù hợp. Trong trường hợp địa điểm bạn tới du lịch chỉ có một chuyến bay/ngày thì cha mẹ cần lên kế hoạch sắp xếp, chuẩn bị cho bé ăn, ngủ trên máy bay hoặc trên đường di chuyển sao cho bé ít bị mệt nhất có thể. 


 Sau khi đã chọn được giờ bay phù hợp với lịch sinh hoạt của bé và mua xong vé máy bay. Cha mẹ cần lưu ý rằng khi đi máy bay thì chúng ta cần phải tới sân bay làm các thủ tục bay trước khi lên máy bay ít nhất 1.5h với các chuyến bay quốc nội, và 3h với các chuyến bay quốc tế. Tức là nếu chuyến may đi Đà Nẵng của gia đình khởi hành lúc 9h sáng thì 7h30 cha mẹ đã cần phải có mặt ở sân bay rồi, tương tự nếu gia đình đi du lịch ở Thái Lan và giờ khởi hành là 11h thì 8h chúng ta đã phải có mặt ở sân bay. Cha mẹ cần lưu ý điều này để chọn lựa giờ ra sân bay và sắp xếp vấn đề ăn ngủ của bé sao cho phù hợp.

 

Cha mẹ lưu ý với những gia đình đi cùng các bé dưới 2 tuổi thì chúng ta cần làm thủ tục check in tại quầy ở sân bay, còn với gia đình đi cùng các bé trên 2 tuổi thì cha mẹ có thể làm thủ tục check in online và vào thẳng nhà ga để chờ lên máy bay. 

 

Phương tiện đi ra sân bay
 
Dựa vào khoảng cách từ nhà tới sân bay và mức độ tắc đường của quãng đường này mà cha mẹ chọn lựa phương tiện đi ra sân bay phù hợp. Thông thường các gia đình sẽ sử dụng xe ô tô để đi ra sân bay, sử dụng xe buýt thường không thích hợp khi đi cùng trẻ nhỏ vì xe buýt có thể gặp sự cố dọc đường, cung đường đi vòng vèo hơn do cần đón trả khách, và đi chậm hơn nhất là vào thời điểm tắc đường cao điểm. 

 

Nếu nhà bạn ở gần, và giờ di chuyển vào đúng khung giờ cao điểm của các sân bay ngay trong thành phố như Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng thì cha mẹ có thể di chuyern bằng xe máy nếu hành lý không quá cồng kềnh.
 Với các gia đình sử dụng taxi để di chuyển ra sân bay, cha mẹ lưu ý nên gọi điện hẹn thời gian với hãng taxi từ tối hôm trước, tránh bị cập rập vào sáng hôm sau.

 

Hành lý ký gửi 

Thông thường, tuổi của bé càng nhỏ thì hành lý sẽ càng nhiều và thường sẽ phải ký gửi hành lý, đặc biệt nếu đó là những chuyến du lịch dài. Do đó, khi mua vé, cha mẹ cần ước tính số cân hành lý mà mình cần mang theo để biết xem có cần phải mua thêm hành lý ký gửi hay không. Với một số hãng hàng không quốc gia như Vietnam airlines, Singagore airlines...thì giá vé đã bao gồm 20kg hành lý ký gửi của người lớn và 10kg hành lý ký gửi của em bé, nên có thể sẽ không nhất thiết phải mua thêm hành lý nữa trừ khi cha mẹ đi một chuyến đi dài. Nếu cha mẹ lựa chọn bay các hãng hàng không giá rẻ, với hành lý ký gửi không kèm trong giá vé, thì chúng ta cần phải ước tính được số lượng hành lý chúng ta cần mang theo để mua thêm hành lý ký gửi. 

Sau khi đóng gói xong, chúng ta có thể cân lại khối lượng chính xác và lên trang web của hãng để mua thêm hành lý ký gửi luôn thì sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn là cha mẹ đợi ra đến sân bay mới cân và mua thêm hành lý ký gửi (nếu có). 

Cha mẹ cần đọc kỹ quy định về hành lý ký gửi, hành lý xách tay của hãng hàng không mình đi, tránh việc vô tình vi phạm đáng tiếc.
 Một lưu ý nữa là xe đẩy không tính là hành lý ký gửi nên cha mẹ không cần cân số kg của xe đẩy, chúng ta cũng có thể mang xe đẩy vào sảnh chờ máy bay và sẽ làm thủ tục ký gửi xe đẩy khi lên tàu bay.

 

Hành trang mang theo trên máy bay
 
Đa số hành lý bạn hãy gửi vào hành lý ký gửi, bạn chỉ cần mang lên máy bay một chiếc ba lô nhỏ và túi của cha mẹ với đầy đủ vật dụng cần thiết cho bé và gia đình như sau: 

  • Giấy tờ: Chứng minh thư hoặc hộ chiếu - Visa (nếu cần đi những khu vực yêu cầu visa) - Bản sao iấy khai sinh của bé (nếu bé có hộ chiếu thì không cần mang) - Vé (nếu cha mẹ sử dụng vé điện tử thì không cần in vé) 
  • Điện thoại, sạc điện thoại - Ví tiền - Máy ảnh - Máy tính (những vật này không để được vào hành lý ký gửi) 
  • Sữa của bé, bình nước (nước có thể lấy tại sân bay), bình sữa. Ba mẹ không cần pha sẵn sữa, lên máy bay có thể xin nước ấm để pha sữa. Nếu bé bú sữa mẹ thì có thể cho sẵn sữa vào bình lên máy bay xin nước để ngâm. Và với các chuyến bay dài thì cần mang theo túi trữ sữa, túi đựng giữ nhiệt và đá khô. 
  • Đồ ăn vặt của bé. Nếu bé không ăn được đồ ăn tại sân bay hoặc trên máy bay thì mẹ có thẻ chuẩn bị đồ ăn của bé để mang theo, lưu ý là nên chia sẵn vào những hộp nhỏ, đậy nắp kin 
  • Bỉm Moony (nếu bé còn mặc bỉm), giấy ướt, giấy khô và một chiếc túi để đựng sản phẩm của bé nếu bé ị
  • Quần áo của bé (khoảng 2 bộ). Nếu chuyến bay dài hơn thì cần chuẩn bị nhiều quần áo hơn 
  • Đồ chơi cho bé, ti giả, vật trấn an, dou dou, sách, bút màu, giấy vẽ. 
  • Với các bé nhỏ mẹ cần mang theo khăn sữa và một chiếc khăn xô vừa, yếm ăn. 
  • Nước rửa tay khô, xà phòng giấy 

 

Chuẩn bị cho bé trước khi đi 

Hãy nói về chuyến đi với bé, cho bé xem hình ảnh về những điểm dừng chân của bạn. Hãy để bé cùng bạn chuẩn bị đồ dùng cá nhân, sắp xếp vật dụng cho chuyến đi.
Giới thiệu về máy bay với bé, cho bé xem tranh, ảnh clip về việc đi máy bay, dặn bé những việc nên làm và không nên làm khi ngồi trên máy bay.

 

Khi ngồi trên máy bay

Vì nhiệt độ trên máy bay khá lạnh nên vào mùa hè và mùa thu, cha mẹ có thể cần mặc đồ dài tay mỏng cho bé, hoặc mang thêm chăn cho bé. (Một số hãng hàng không có phát chăn cho hành khách). Với các bé nhỏ cha mẹ có thẻ cần đội mũ và đi tất cho bé tránh cho gió điều hòa phả thẳng vào em bé. 

Với các bé nhỏ mới đi máy bay, cha mẹ có thể cho con bú mẹ trực tiếp, cho con bú bình, cho con mút ti giả, mút tay khi máy bay cất cánh và hạ cánh để giảm thiểu sự khó chịu của bé khi bị ù tai. Với các bé lớn hơn, cha mẹ hãy hướng dẫn bé cách bịt tai, hoặc đeo băng bịt, cách nuốt nước bọt để giảm sự khó chịu của bé. 

Luôn thắt dây an toàn cho bé khi có tín hiệu cần thắt dây an toàn và nếu không có việc khẩn cấp thì không nên tháo dây. Với các bé lớn, hãy giải thích về tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn trước và trong chuyên đi và dạy bé cách tự thắt dây an toàn. Cha mẹ cũng có thể dạy bé thêm về an toàn bay như đèn báo hiệu ở đâu, phao cứ sinh ở đâu, trong trường hợp khẩn cấp nên làm gì, cửa thoát hiểm ở đâu và khi nào mở và không được mở cửa. Tốt nhất hạn chế việc trẻ rời khỏi ghế máy bay. Cho bé ăn và uống sữa khi bé đói, dỗ bé nếu bé khóc, và cùng chơi các trò chơi với bé, chờ đợi chuyến bay kết thúc,
 Với những chuyến bay dài và bay qua đêm, cha mẹ có thể liên hệ với hãng hàng không để sử dụng nôi trên máy bay với các bé nhỏ, và tham khảo về các vấn đề liên quan đến chặng bay dài khi đi cùng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khác.

Trên đây là những điều cha mẹ cần biết khi cho bé yêu đi du lịch bằng máy bay. Chúc cả gia đình có một chuyến đi thật vui và thú vị!


Mẹ Ong Bông

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X