Bí quyết hay
cho mẹ

Bé chơi tự lập - Những điều mẹ nên biết

09/07/2019

Thông qua khoảng thời gian chơi tự lập, trẻ học cách tự trấn an bản thân, tự sáng tạo và tự duy. Ngoài ra, trẻ có thể học được tính kiên nhẫn, tăng khả năng tập trung, là tiền đề cho sự phát triển trí tuệ sau này.  

Lợi ích của chơi tự lập với trẻ sơ sinh
 

Đối với trẻ sơ sinh, khi được tạo cơ hội chơi tự lập tức là trẻ có cơ hội tìm tòi về thế giới xung quanh mà không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Từ đó con sẽ có khả năng tự học hỏi theo tốc độ và khả năng của bản thân. Rất nhiều em bé có thể phát triển các kỹ năng vận động tinh, vận động thô chính là nhờ trong những khoảng thời gian chơi tự lập như thế này, khi con được quyền chọn lựa những kỹ năng mà con muốn học thay vì bị người lớn “ép” phải học theo cách người lớn muốn.
 Khi trẻ sơ sinh chơi tự lập tức là con có khả năng tự tìm cách để tiêu khiển và làm bản thân vui vẻ, cảm thấy tự tin khi ở một mình. Do đó, khi con tỉnh dậy sau một giấc ngủ, và đặc biệt khi con bước vào giai đoạn lo sợ xa cách ở mốc 7 tháng tuổi, dù vẫn còn khó chịu nhưng trẻ không trở nên quá mức quá hoảng loạn khi mẹ đi khuất.

Lợi ích của chơi tự lập với trẻ chập chững biết đi và trẻ ở độ tuổi đi học 

Thông qua khoảng thời gian chơi tự lập nhất đinh, con học được tính kiên trì và kỹ năng tập trung vào những hoạt động tĩnh, đây là tiền đề cho quá trình học tập và niềm yêu thích đọc sách sau này của trẻ. 

Những trẻ được khuyến khích chơi tự lập và có thời gian rèn luyện chơi tự lập từ nhỏ cũng sẽ có tư duy logic và sáng tạo hơn, bởi trong quá trình khám phá tự thân đó, con được dịp thử nghiệm cũng như khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. 

Với những ưu điểm như vậy thì khi đến tuổi đi học, các em bé chơi tự lập sẽ thích nghi rất nhanh với môi trường học đường. Khi trẻ thích nghi ứng với môi trường mới, cùng khả năng tập trung, kiên trì đã được hình thành qua quá trình chơi tự lập, thì bé sẽ có thể tiếp thu, ghi nhớ và học hỏi kiến thức nhanh hơn rất nhiều. 

Kỹ năng chơi tự lập theo lứa tuổi 

Kỹ năng chơi tự lập cần được cha mẹ khuyến khích từ giai đoạn sơ sinh với thời gian tăng dần theo lứa tuổi. Thời gian chơi tự lập nên cố định để bé dần hình thành thói quen và tạo thành nếp chơi tự lập trong ngày. 

Từ 0-3 tháng: Mẹ cố định thời gian chơi tự lập trong ngày, thường là sau khi bé ngủ dậy, được ăn no và được ợ hơi kỹ, thì mẹ cho bé chơi tự lập với khoảng thời gian 5-10 phút cho bé 0-1 tháng tuổi, 10-15 phút cho bé 1-2 tháng tuổi, 15-30 phút cho bé 3 tháng tuổi. Mẹ có thể cho bé chơi tự lập trong cũi với việc ngắm đồ chơi treo cũi, chơi tự lập trên đêm với các trò chơi như ngắm mình trong gương, ngắm thẻ các thẻ màu, tranh con vật hoặc thú bông  

Từ 3-6 tháng: Đây là thời điểm các bé đã biết lẫy thành thạo, trườn và bắt đầu tập ngồi, tập bò, do đó đồ chơi và các trò chơi tự lập cũng phong phú hơn. Bé cũng thức được dài hơn giữa các giấc ngủ ngày nên có thể chơi được lâu hơn. Thời gian chơi tự lập ở tuổi này có thể kéo dài từ 20-40 phút trong mỗi chu kỳ thức, ngủ. Mẹ có thể xen kẽ giữa việc chơi với bé và cho bé chơi tự lập một mình mà vẫn đảm bảo được sự an toàn.
 Ban đầu mẹ để bé tự sáng tạo ra cách tiêu khiển khi không đặt đồ chơi bên cạnh bé, khi bé phát tín hiệu cho thấy bé chán, mẹ cho bé thêm đồ chơi nhưng với số lượng từ từ, ban đầu chỉ một món và tăng dần lên, tối đa là 4-5 món đồ chơi cạnh bé mà thôi.

Từ 6-12 tháng: Thời gian này mỗi ngày bé có thể tự chơi 2-3 tiếng trong ngày, chia làm nhiều khoảng chơi nhỏ, xen kẽ với thời gian chơi cùng ba mẹ và các hoạt động khác. Mẹ tiếp tục cho bé chơi trong cũi để bé học về kỷ luật và giới hạn, đồng thời chơi và khám phá trên sàn. Giai đoạn này cũng là giai đoạn có khủng hoảng “lo sợ xa cách” nên bé sẽ bện mẹ/người chăm sóc hơn rất nhiều, mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi như ú òa, đồ vật biến mất để bé hiểu về ý nghĩa của sự “vắng mặt” đồng thời sử dụng thêm đồng hồ hẹn giờ để bé biết rằng khi chuông reo thì mẹ sẽ xuất hiện và từ đó an tâm chơi hơn. 

 

Sau 12 tháng: Bé có thể tự chơi được từ 1-3 tiếng một ngày. Lúc này có thể thiết lập 1 khoảng thời gian tự chơi cố định và 1 khoảng thời gian không cố định, cho bé tự chọn muốn chơi lúc nào và chơi cái gì.

Sau 24 tháng, hãy dẫn dần cho con thêm thời gian tự chơi không theo lịch trong một ngày. Con được chọn thời gian chơi, chơi cái gì và chơi như thế nào. Bạn càng tin và giao cho con quyền tự quyết càng giúp ích cho con trưởng thành một cách lành mạnh hơn  

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng để con chơi một mình là đang bỏ mặc con và nên dành hết thời gian con thức trong ngày để ở cạnh con. Nếu cha mẹ trao cho con thời gian chơi tự lập và cho bản thân cơ hội khuyến khích con làm điều đó, thì thời gian chơi một mình là cửa sổ vàng để con khám phá thế giới xung quanh. Cùng lúc đó mẹ có thể dành thời gian để hoàn thành việc nhà, làm công việc của bản thân và rồi sau đó sẵn sàng dành toàn bộ tâm trí mình khi ở cạnh con. 

Powered by Froala Editor

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X