Bí quyết hay
cho mẹ

Áp dụng nếp sinh hoạt EASY: bé khỏe, mẹ vui

13/02/2019

E.A.S.Y là nếp sinh hoạt được cố chuyên gia, y tá Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby whisperer (Đọc vị mọi vấn đề của trẻ) và đã trở thành một trong những trình tự sinh hoạt cho trẻ sơ sinh được áp dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nếp sinh hoạt EASY được phổ biến và hướng dẫn cụ thể, và chi tiết trong Bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến xuất bản năm 2014 và 2018.

Khái niệm nếp sinh hoạt EASY

Trẻ sinh hoạt theo E.A.S.Y tức là trẻ thực hiện một chuỗi các hoạt động giống nhau, được lặp đi lặp lại để tạo thành nhiều chu trình ngắn trong một ngày. Nhờ sự lặp lại, nhất quán này nếp sinh hoạt E.A.S.Y trở thành một thói quen, một phản xạ của em bé sơ sinh. 

Một chu trình E.A.S.Y của bé sẽ bắt đầu từ khi bé ngủ dậy vào buổi sáng và kết thúc khi bé đi ngủ đêm. Khi thức dậy, bé sẽ bắt đầu chu trình E.A.S.Y đầu tiên của ngày với: 

E - Eat/Ăn: Bé được ăn ngay sau khi ngủ dậy 

A - Activity/Hoạt động: Sau khi ăn no, bé được ợ hơi và được thay bỉm, được chơi theo thời gian thức phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời trong thời gian này, cha mẹ quan sát tín hiệu buồn ngủ của bé và thực hiện trình tự đi ngủ cho bé (Trình tự đi ngủ là một loạt các thủ tục để báo hiệu cho bé rằng đã đến giờ đi ngủ, là quá trình chuyển giao giữa môi trường thức và ngủ của bé). 

S - Sleep/Ngủ: Bé được thực hiện trình tự đi ngủ khi có tín hiệu buồn ngủ và được đặt ngủ đúng thời điểm. 

Y-Your time/Thời gian riêng của cha mẹ: Khi bé ngủ, cha mẹ có thời gian dành riêng cho mình.

Trình tự sinh hoạt E.A.S.Y sẽ theo bé từ khi còn lọt lòng cho tới khi chập chững biết đi, và lớn hơn nữa. 

Một điểm các mẹ cần chú ý rằng E.A.S.Y là một trình tự sinh hoạt (routine), chứ không phải một thời gian biểu đầy cứng nhắc, tức là mẹ cần tuân thủ đúng thứ tự các hoạt động trong một chu kỳ E.A.S.Y, nhưng có thể linh hoạt về thời gian thực hiện các chu kỳ, sao cho phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của bé (Ví dụ hôm nay bé dậy lúc 6h, ta sẽ cho ăn từ 6h, hôm sau bé dậy lúc 7h30, ta sẽ cho ăn lúc 7h30. Chứ không bắt buộc ngày nào bé cũng phải dậy và ăn lúc 6h) và theo khuôn khổ E.A.S.Y phù hợp lứa tuổi (Ví dụ thời gian cho ăn với bé sơ sinh 0-7 tuần tuổi có thể cộng trừ 15 phút, tức là không bắt buộc 3 tiếng cho bé ăn một lần mà có thể sớm hơn 15 phút hoặc muộn hơn 15 phút).

 
 


Ảnh: Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến (2018)


Lợi ích của nếp sinh hoạt EASY 

Nếp sinh hoạt E.A.S.Y mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho bé yêu và cả gia đình.

Đối với bé sơ sinh: Khi bé yêu được hỗ trợ để sinh hoạt theo E.A.S.Y từ sớm thì dần dần bé có thể xác định và mong chờ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động không bao giờ thay đổi. Khi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn, khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ thì bé sẽ xây dựng được LÒNG TIN với cha mẹ, bởi khi cha mẹ tôn trọng trình tự sinh hoạt của bé, bé hiểu rằng nhu cầu của mình sẽ được đáp ứng và chủ động chờ đợi những hoạt động tiếp theo. 

Trình tự sinh hoạt E.A.S.Y cũng là nền tảng cơ bản giúp bé yêu của bạn hình thành những thói quen lành mạnh khi bước vào tuổi chập chững và khi đã trưởng thành. Bé sẽ có thói quen ăn uống điều độ - ăn theo đúng nhu cầu của bản thân, tự ăn - tự ngủ, vui chơi độc lập và luôn tin rằng cha mẹ sẽ luôn ở bên khi các bé cần.

Đối với gia đình: E.A.S.Y giúp tạo sự tự tin cho cha mẹ, giúp mẹ hiểu và biết mình cần làm gì mỗi khi con phát tín hiệu. Cha mẹ sẽ không còn nhầm lẫn các tín hiệu đó, rồi lại cuống cuồng tìm mọi cách không thích hợp để dập tắt tiếng khóc của con nữa. Cha mẹ có thể đáp ứng chính xác những nhu cầu cơ bản của con mà vẫn có thể dẫn dắt con sinh hoạt theo một trình tự khoa học, lành mạnh: ăn no, vui chơi phù hợp và ngủ đủ. 

Khi bé được đáp ứng đủ và đúng nhu cầu, bé có thể ngủ được những giấc dài theo lứa tuối, và đó là lúc mà cha mẹ nhận được những lợi ích từ nếp sinh hoạt E.A.S.Y. Khi bé ngủ, mẹ có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sau sinh, thời gian dành cho cha và con lớn. Khi cha mẹ biết tín hiệu của bé, biết điều gì sắp xảy ra, thì cha mẹ có thể lên kế hoạch cho bản thân, cho nhau, cho các hoạt động của gia đình từ đó cân bằng được cuộc sống, giữ gìn hạnh phúc và giảm tránh các vấn đề thay đổi tâm lý sau sinh. Vì thế, chúng tôi tin rằng E.A.S.Y là chìa khóa để tạo dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh cho bé và cho cả gia đình.

Để tìm hiểu cách áp dụng trình tự sinh hoạt E.A.S.Y theo độ tuổi của bé, các mẹ có thể tham khảo tại ĐÂY.

25/02/2020

Ở bài này, Na sẽ đề cập đến một chứng thường gặp đối với phụ nữ sau sinh, đó là nổi mề đay. Khi mới sinh Bắp xong, Na bị nổi mề đay rất nhiều, vừa mất thẩm mỹ mà lại cực kỳ khó chịu bởi vì không được gãi mặc dù rất ngứa và phải kiêng nước kiêng gió.

25/02/2020

Từ hồi mang bầu Bắp, Hana không hề bị đau lưng và bí quyết thì lại đơn giản vô cùng, quan trọng là phải có kiên trì và quyết tâm. Muốn không bị đau xương khớp, các bạn chỉ cần ăn uống đúng cách và thương xuyên duy trì tập luyện, thậm chí đến những ngày cuối cùng của thai kì, các bạn vẫn có thể tập luyện những bài tập phù hợp như Na đấy.

25/02/2020

Nếu đối với dân văn phòng, mỡ bụng là nỗi ám ảnh, thì đối với mẹ sau sinh, ngoài mỡ bụng, một lớp mỡ khác cũng khiến các mẹ sợ hãi không kém chính là mỡ lưng. Vậy thì làm sao để đuổi bọn mỡ lưng đáng ghét ấy đi khỏi cơ thể, cách duy nhất chính là ăn uống điều độ và chăm chỉ tập luyện thôi ^^

25/02/2020

Hồi bầu Bắp, mình đã tìm hiểu những sản phẩm tốt cho trí não trẻ và bổ sung ngay và luôn trong thực đơn hàng ngày của Bắp. Mà trộm vía 3 tháng sau trí nhớ của chính Hana cũng được cải thiện nhiều luôn đấy mọi người ạ.

13/02/2020

Thiên thần nhỏ ra đời là khi hai người yêu nhau được “đổi đời”. Từ đời hai vợ chồng son thành đời làm cha mẹ. Hạnh phúc nhiều hơn, gắn bó nhiều hơn nhưng cũng thử thách nhiều hơn.Mẹ băn khoăn có cách nào để giữ tình cảm vợ chồng vẫn ấm áp trước thay đổi lớn lao khi con ra đời? Nếu quan tâm đúng những điều cốt lõi sau, mẹ hoàn toàn có thể giữ được ngọn lửa yêu thương giữa hai người.

13/01/2020

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ quan tâm và tìm tòi về các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả nhất, tuy nhiên, việc tiếp cận với càng nhiều kiến thức làm cha mẹ của các quốc gia trên khắp thế giới càng khiến các bậc phụ huynh hoang mang và bối rối.

X

Mẹ vui lòng điền thông tin email, mật khẩu mới sẽ được gửi trong giây lát:

Email của Mẹ:
{{ errors.first('Email') }}
{{ message }}
Loading
X

Vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng

OK
X

Đặt lại mật khẩu:

Mật khẩu mới:
{{ errors.first('Mật khẩu mới')}}
Nhập lại mật khẩu mới:
{{ errors.first('Xác nhận mật khẩu')}}
{{ message }}
Xác nhận
X